Kinh tế   Nông thôn mới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Thạnh Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 

Cập nhật ngày: 05/04/2024 - 09:09

BTNO - Sáng 4.4, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đến dự có bà Nguyễn Đài Thy- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, ông Nguyễn Văn Vy- Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Lê Minh Thế- Bí thư Thành uỷ cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, thành phố.

Đại biểu dự lễ công bố.

Năm 2019, xã Thạnh Tân được công nhận xã nông thôn mới. Phát huy kết quả đạt được, Ðảng uỷ xã đã chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tính đến nay, xã Thạnh Tân huy động từ các nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao được gần 43 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 21 tỷ đồng và vận động trong Nhân dân đóng góp sức người, sức của được hơn 22 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn xã có 75 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, đạt 100%. Các tuyến đường xã, đường trục ấp, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được nâng cấp cứng hoá, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hoá của người dân.

Ông Phạm Trung Chánh – Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi lễ.

Công tác an sinh xã hội được chính quyền địa phương quan tâm thực hiện thường xuyên, hiện trên địa bàn xã không còn hộ nghèo đa chiều. Trong năm 2023, xã vận động Quỹ "Vì người nghèo" được 144 triệu đồng, đạt 200% chỉ tiêu trên giao để chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể xã triển khai nhiều chính sách, nhân rộng các mô hình, phát triển ngành nghề nông thôn đến với người dân, nhờ đó đã giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt hơn 86%; tổng thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 80,6 triệu đồng/năm; 100% nhà ở hộ gia đình trên địa bàn xã kiên cố hoặc bán kiên cố và không có nhà tạm.

Đặc biệt, trên địa bàn xã có Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, có điểm đến du lịch văn hoá Khmer độc đáo và có sản phẩm mãng cầu ta đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao. Đây cũng là điều kiện quan trọng để xã Thạnh Tân phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp địa phương.

Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 97%. Xã có 4 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, 4/4 ấp giữ vững danh hiệu “Ấp văn hoá” 5 năm liền. 

Bà Nguyễn Đài Thy- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Thạnh Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Ông Lê Minh Thế - Bí thư Thành ủy trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Thạnh Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Trung Chánh- Chủ tịch UBND Thành phố chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạnh Tân.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhận thức về xây dựng nông thôn mới; xem đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức duy trì, nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, tiến đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Dịp này, UBND Thành phố và UBND xã Thạnh Tân khen thưởng, biểu dương nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Thạnh Tân đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Hà Nam