Xét xử Trần Anh Kim về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

Cập nhật ngày: 27/12/2009 - 05:40

>> Trần Anh Kim và bước đường tội lỗi

Dự kiến, ngày 28.12, Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình sẽ mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Kim về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79, bộ Luật Hình sự của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam.

Trần Anh Kim (sinh năm 1949,  quê quán Vũ Thư, Thái Bình, trú tại  phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Khối 8406” do Nguyễn Văn Lý cầm đầu với vai trò là thành viên “Ban điều hành khối 8406” phụ trách các tỉnh phía Bắc. Với vai trò này, Trần Anh Kim đã câu kết với một số đối tượng chống đối ở trong nước âm mưu mở “Văn phòng khối 8406” phát triển lực lượng nhằm chống Nhà nước Việt Nam.

Từ tháng 3.2006, Trần Anh Kim đã liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng Dân chủ Việt Nam” và được giao nhiệm vụ phụ trách phong trào của tổ chức này ở Thái Bình. Từ khi tham gia tổ chức phản động này, Trần Anh Kim đã liên lạc, nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình - cầm đầu tổ chức phản động có tên gọi “Đảng nhân dân hành động” để trực tiếp chỉ đạo các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam ở trong nước.

Những hành vi chống Nhà nước của Trần Anh Kim diễn ra nhiều năm nay đã được cán bộ chính quyền và các đoàn thể quần chúng ở địa phương hàng chục lần gặp gỡ động viên, giáo dục, kiểm điểm; cơ quan Nhà nước triệu tập phê phán, cảnh cáo hàng chục lần… nhưng Trần Anh Kim vẫn không từ bỏ, tiếp tục hoạt động chống Nhà nước theo sự chỉ đạo của các đối tượng phản động bên ngoài, với thái độ ngày càng trắng trợn, thách thức chính quyền, pháp luật.

Trần Anh Kim bị cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam ngày 6.7.2009.

(Theo chinhphu.vn)