Xoá ảnh trùng lặp dù khác tên, kích thước và định dạng

Cập nhật ngày: 29/06/2012 - 02:16

Mặc dù các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến, các website lưu giữ ảnh và các mạng xã hội đang phát triển như vũ bão, người dùng vẫn thích giữ những bức ảnh quý giá trong máy tính cá nhân. Chúng ta còn có sở thích sưu tầm hình ảnh về các chủ đề yêu thích như phong cảnh hay con người.

Tuy nhiên, bất cứ ai thu thập nhiều hình ảnh trên máy tính đều gặp phải một vấn đề: sự trùng lặp. Nếu bạn có hàng trăm bức ảnh của cùng một chủ đề, chẳng hạn về một ngôi sao điện ảnh, hầu như chắc chắn trong số đó sẽ có nhiều bản sao cùng một hình ảnh. Image Comparator là phần mềm mã nguồn mở dùng cho Windows cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm và loại bỏ những hình ảnh trùng lặp ngay cả khi chúng được đặt dưới những tên gọi khác nhau.

Thay vì tìm kiếm theo tên như những ứng dụng thông thường, Image Comparator so sánh các điểm ảnh của mỗi ảnh với những ảnh khác trong thư mục gốc. Nhờ khả năng quét theo điểm ảnh, Image Comparator thậm chí có thể tìm ra hai hình ảnh khác nhau về định dạng và kích thước. Hiện tại, các định dạng ảnh được hỗ trợ là JPG, BMP, GIF, PNG, TIF và ICO.

Phía trên giao diện chính của phần mềm có các nút lệnh Add Folder, Find Duplicates và tuỳ chọn Fast Compare. Các hình ảnh gốc và trùng lặp tìm thấy sau khi quét được hiển thị trong hai cột bên với các lựa chọn Delete Selected, Remove Selected Clear đi kèm. Bạn có thể thêm các thư mục với nút Add Folder hay bằng cách kéo thả vào cửa sổ giao diện. Sau đó bạn nhấn Find Duplicates để phần mềm bắt đầu tìm kiếm. Tất cả ảnh trùng lặp sẽ được liệt kê để bạn có thể xoá ngay từ bên trong chương trình. Các ảnh này được đặt ở hai cột cạnh nhau, do đó bạn có thể chọn ảnh ở một trong hai cột rồi nhấn Delete Selected để xoá đi.

Image Comparator hoạt động với cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và cần Microsoft .Net Framework 4.0 để làm việc.

L.K (st)