Xót của làm càn, chủ nợ thành bị cáo

Cập nhật ngày: 27/09/2012 - 06:08

(BTN)- Do thiếu hiểu biết về pháp luật, nên từ một chủ nợ, Huỳnh Văn Quang (SN 1964, ngụ ấp Trường Ân, xã Trường Đông, huyện Hoà Thành) đã trở thành kẻ phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Không những vậy, Quang còn lôi kéo cả vợ, con gái, con rể cùng phạm tội.

Nguyên do là bà Vương Thị Đây (vợ Huỳnh Văn Quang) và bà Lê Kim Liên (SN 1959, ngụ ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) có mối quan hệ với nhau khá lâu. Bà Liên là chủ hụi, bà Đây là tay em, chơi hụi với nhau gần 5 năm nên có sự tin tưởng lẫn nhau. Quá trình “giao dịch” bà Lê Kim Liên nợ vợ chồng Huỳnh Văn Quang 95 triệu đồng. Nhiều lần vợ chồng Quang yêu cầu bà Liên trả nợ nhưng chỉ nhận được sự hẹn lần hẹn lựa. Xót của, nên khoảng 10 giờ ngày 28.1.2012, vợ chồng Quang đến nhà bà Liên tại ấp Cẩm Thắng yêu cầu bà Liên trả nợ. Bà Liên vẫn không có tiền trả và tiếp tục hẹn.

Các bị cáo đang nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Bực tức vì nhiều lần đòi nợ không được, nên khi nhìn thấy trong nhà bà Liên có 11 bộ máy vi tính để kinh doanh dịch vụ internet, Huỳnh Văn Quang liền điện thoại cho con ruột là Huỳnh Anh Thảo, hai con rể là Đỗ Tiến Sĩ và Mai Đình đến lấy máy vi tính của bà Liên. Mai Đình chở Anh Thảo bằng xe mô tô, Tiến Sĩ chạy xe tải đến. Thấy gia đình Quang làm căng quá, bà Liên hoảng sợ nên lấy dây xích ra khoá cửa rào lại. Huỳnh Văn Quang bèn lấy cái búa trong tiệm sửa xe của con bà Liên là Lê Công Thành, đến đập ổ khoá mở cửa rào vào nhà. Vợ con Quang đến nói chuyện nợ nần với bà Liên, Mai Đình canh giữ cổng rào, Quang và Tiến Sĩ vào nhà tháo dây điện máy vi tính. Lúc này, Lê Công Thành đến ngăn cản, Quang cầm dây xích ra doạ đánh Thành, Thành vào nhà lấy dao ra thì bà Liên cản lại và lấy con dao đem cất, Thành tiếp tục ra cổng rào để ngăn cản việc lấy máy vi tính, bị Mai Đình cầm búa doạ đánh, Thành phải trở vào nhà. Lúc ấy, Huỳnh Văn Quang cùng 2 con rể đã lấy 11 bộ máy vi tính và các phụ kiện, chất lên xe tải của Đỗ Tiến Sĩ chở về nhà Quang cất giữ.

Ngày 31.1.2012, Phan Thị Diễm Phúc là con dâu bà Liên, làm đơn tố cáo đến Công an huyện Gò Dầu, yêu cầu xử lý Quang cùng đồng phạm theo quy định của pháp luật, vì các bộ máy vi tính là tài sản của chị Phúc chứ không phải của bà Liên. Đến ngày 14.2.2012, Huỳnh Văn Quang nộp lại số tài sản chiếm đoạt cho Công an huyện Gò Dầu. Ngày 1.6.2012, Hội đồng định giá tỉnh Tây Ninh xác định 11 bộ máy vi tính và các phụ kiện trị giá 37.210.000 đồng. TAND huyện Gò Dầu đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại toà, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận ra cái sai của mình, Toà án huyện Gò Dầu xử phạt Huỳnh Văn Quang và các đồng phạm án treo, có thời gian thử thách, không bồi thường, nên chị Phan Thị Diễm Phúc làm đơn kháng cáo.

Phiên toà xử phúc thẩm ngày 19.9.2012 chẳng ai đến dự, chỉ có các bị cáo và bà Lê Kim Liên đại diện cho người bị hại. Trước toà, bà Liên yêu cầu Huỳnh Văn Quang và đồng bọn bồi thường khoản tiền không khai thác được do máy vi tính bị lấy đi là 45 ngày, tính ra là 11.250.000 đồng (bình quân 25.000 đồng/ngày/máy). Bà Liên nói rằng vì trong 45 ngày đó không có máy móc để kinh doanh trong khi gia đình bà vẫn phải đóng thuế, và khi nhận máy về có máy hư cần phải sửa chữa. Huỳnh Văn Quang không đồng ý với số tiền trên, chỉ chấp nhận bồi thường 16 ngày, từ ngày lấy máy (28.1.2012) đến ngày giao máy cho công an (14.2.2012). Trả lời thẩm vấn tại toà, bà Vương Thị Đây tức tưởi: Vì tin tưởng lẫn nhau nên mới cho bà Liên mượn nợ và vì bức xúc trước việc bà Liên hẹn nhiều lần nhưng không trả nợ, nên mới có ý định giữ máy vi tính, khi nào bà Liên trả nợ sẽ trả lại máy, chứ không có chủ ý lấy máy trừ nợ. Gia đình bà từ trước đến nay chưa lần nào phạm pháp, nay vì thiếu kềm chế mà phải đứng trước vành móng ngựa, thật xấu hổ… Bà Vương Thị Đây đề nghị bồi thường số tiền là 5 triệu đồng. Chủ toạ phiên toà giải thích cặn kẽ những việc làm sai trái của các bị cáo. Hành động vào nhà lấy tài sản của người khác (dù đó là tài sản của con nợ) là vi phạm pháp luật. Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều tỏ ra hối hận, ăn năn, mong toà phạt nhẹ để còn làm ăn sinh sống.

TAND tỉnh Tây Ninh cáo buộc Huỳnh Văn Quang và đồng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên xét các bị cáo có thân nhân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà phạm tội, mặt khác bà Liên cũng có lỗi trong vụ này. Toà tuyên phạt Huỳnh Văn Quang, Vương Thị Đây, mỗi bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và 3 năm thử thách tại địa phương; Huỳnh Anh Thảo, Đỗ Tiến Sĩ, Mai Đình, mỗi bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 2 năm thử thách tại địa phương. Ngoài ra, Huỳnh Văn Quang cùng gia đình có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại 5 triệu đồng.

DUY ĐỨC