Xử phạt một CSSX than gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 15/09/2011 - 12:16

(BTNO)- Ngày 15.9.2011, tại UBND xã Bàu Năng huyện Dương Minh Châu, ông Đặng Xuân Lung – Trưởng phòng TN&MT huyện đã công bố quyết định xử phạt do Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu Trần Văn To ký về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Nguyễn Tường Chinh, sinh năm 1970 ngụ ấp Ninh Phú, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu. Tổng số tiền nộp phạt là 20 triệu đồng.

Từ năm 2010, việc cơ sở của ông Chinh sản xuất than gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống trong khu dân cư đã được cử tri phản ánh đến chính quyền địa phương và yêu cầu can thiệp xử lý. Địa phương đã tiến hành kiểm tra, nhiều lần nhắc nhở và lập biên bản buộc ông Nguyễn Tường Chinh ngưng sản xuất than trong khu vực dân cư nhưng ông Chinh vẫn cố tình không chấp hành.

Lò than vẫn đang hoạt động ngay trong buổi sáng bị công bố quyết định xử phạt

Được biết, cơ sở sản xuất than của ông Chinh không có bản cam kết bảo vệ môi trường, cũng như đề án bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Có mặt tại cơ sở này vào sáng 15.9, chúng tôi chứng kiến 6 hầm than của cơ sở vẫn đang hoạt động hết công suất. Khói bốc lên nghi ngút, kèm theo đó là một mùi nồng nặc khó chịu xuất hiện. Bên ngoài khu sản xuất, những hàng củi nối dài chất đầy chuẩn bị đưa vào. Bên cạnh những hầm than, công nhân đang hì hục chế biến mủ, mùi bốc lên khét lẹt. Bên trong nhà kho chứa đầy những bao tải bọc mủ. Những loại khác chuẩn bị đưa vô tái chế thì được phơi đầy sân.

Ông Chinh chống chế, thanh minh: “Cơ sở sản xuất than của tôi nằm bên cạnh khu nghĩa địa Cực lạc Thái Bình, không ảnh hưởng đến môi trường…”.

Tuy nhiên, phía cơ quan nhà nước yêu cầu ông Nguyễn Tường Chinh nghiêm chỉnh chấp hành quyết định của UBND huyện và dừng ngay việc sản xuất mủ. Trong thời hạn 5 ngày (đến ngày 20.9) ông Chinh phải tháo dỡ toàn bộ hầm than và ngưng việc sản xuất mủ. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị cưỡng chế theo luật định.

Được biết tại ấp Ninh Phúc hiện có trên 1.000 hộ và trên 3.000 nhân khẩu nhưng có đến 5 lò than hoạt động, hiện tại đã giải tán 4 lò, chỉ còn lại lò của ông Chinh đang hoạt động.

Sông Ninh