Ý kiến: Công sản bị bỏ hoang

Cập nhật ngày: 22/11/2011 - 12:28

(BTNO) - Giữa Thị xã, đất chật, người đông, công sản bị bỏ hoang đã là lạ. Điều lạ hơn khi đó là một trong vài ngôi nhà cổ gần trăm năm tuổi còn sót lại ở Tây Ninh.

Nằm đối diện rạch Tây Ninh, cạnh Ban Tôn giáo tỉnh, đây chính là trụ sở cũ của Thư viện tỉnh từ sau ngày giải phóng đến những năm cuối thế kỷ 20. Được xây từ thời Pháp, điều đặc biệt là trong kiến trúc là bất kể mùa hè nóng đến mức nào, không khí bên trong ngôi nhà vẫn mát rượi.

Trụ sở Thư viện cũ và khu nhà Công ty CP XKLĐ&TM Bảo Việt

Khi Thư viện tỉnh xây dựng trụ sở mới, ngôi nhà này được chuyển giao cho Hội Cựu chiến binh tỉnh. Đến dạo 2007 – 2008, ngôi nhà bắt đầu bị bỏ hoang, năm ba lần Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh khẩn khoản đề nghị tỉnh cấp cho Hội làm trụ sở. Xưa giờ Hội ở cửa 4 Toà Thánh, khung cảnh tuy có hữu tình, nhưng nếu được chuyển ra trung tâm Thị xã, cái lợi trước mắt là dễ tập hợp anh em văn nghệ sĩ. Thế nhưng, nghe đâu cũng có vài cơ quan xin ngôi nhà ấy… Rốt cuộc, chẳng ai được, ngôi nhà – công sản bị bỏ hoang, hoa dại leo kín rào, đã mấy mùa khô héo rồi lại xinh tươi, hết mưa rồi lại nắng, dẫu có cứng cáp thế nào, rồi cũng có ngày phải rệu rã.

Tư Cà không có thời gian để rà soát kỹ xem ở khu vực Thị xã còn có bao nhiêu công sản rơi vào trường hợp tương tự. Chỉ biết trên tuyến đường Trần Hưng Đạo mà Thư viện cũ toạ lạc, dường như còn có một công sản khác cũng vừa bị bỏ hoang. Đó là trụ sở của Công ty CP xuất khẩu lao động và thương mại Bảo Việt (được thành lập từ cơ sở của Trung tâm giáo dục định hướng lao động xuất khẩu thuộc Công ty cơ khí Tây Ninh). Có vẻ như khu nhà cũng mới thiếu hơi người được chừng năm, cỏ dại tuy có mọc đầy nhưng vẫn chưa cao mấy.

Không rõ hai nơi trên được “quy hoạch” như thế nào, nhưng bỏ phế, xem chừng cũng hơi lãng phí.

TƯ CÀ