Yemen: 9 người nước ngoài bị bắt cóc

Cập nhật ngày: 14/06/2009 - 06:37

Một tay súng bộ tộc tại Yemen

Hôm 14.6, chính phủ Yemen tố cáo một nhóm phiến quân Hồi giáo Shi’ite bắt cóc 9 người nước ngoài ở miền Bắc nước này.

Bộ Nội vụ Yemen khẳng định, nhóm phiến quân do tên Abdel Malak al-Hawthi cầm đầu đã bắt cóc 9 người nước ngoài đang đi picnic ở tỉnh Sada, ở miền Bắc Yemen hôm 12.6. Bộ này không tiết lộ danh tính của những người bị bắt cóc, tuy nhiên người dân Yemen tại Sada cho biết, 9 người này gồm 1 bác sĩ người Đức cùng vợ và 5 đứa con và một cặp vợ chồng người Anh. Những người này đang làm việc tại một bệnh viện ở Sada.

Các bộ tộc tại Yemen thường xuyên bắt người nước ngoài làm con tin nhằm gây áp lực buộc chính phủ thoả mãn những yêu sách của họ và thường các con tin đều vô hại khi được phóng thích. Cũng trong ngày 12.6, các thành viên bộ lạc đã trả tự do cho 24 nhân viên y tế nước ngoài và địa phương làm việc cho một bệnh viện ở Sada sau khi bắt cóc họ gần 24 giờ trước đó. Tuy nhiên vụ bắt cóc mới nhất không phải do các thành viên bộ lạc tiến hành và đây chính là điều mà chính phủ lo ngại.

Kể từ khi một cuộc nổi loạn của người Shi’ite bùng nổ tại Sada hồi tháng 6.2004, đến nay đã có hàng ngàn người thiệt mạng tại khu vực này. Nhóm phiến quân này cáo buộc chính phủ là thối nát và cấu kết với phương Tây. Trong khi đó, chính phủ tố cáo al-Hawthi khích động nổi loạn, thành lập nhóm vũ trang phi pháp và truyền bá tư tưởng chống Mỹ trong dân chúng. Nhóm này đã thương lượng một cuộc đình chiến với chính phủ hồi năm 2008, tuy nhiên, tình hình căng thẳng nghiêm trọng vẫn tiếp diễn.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP


Liên kết hữu ích