BAOTAYNINH.VN trên Google News

1.1.2010: Hạn chót để đăng ký thông tin trả trước

Cập nhật ngày: 29/06/2009 - 07:06

Thông tư 22/2009 vừa mới ban hành của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Kể từ ngày 1.1.2010, tất cả các thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin, hoặc đăng ký thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động.

Bán sim trả trước đã được đăng ký thông tin hộ và kích hoạt sẵn đầy nhan nhản trên đường phố

Sau thời hạn này, các thuê bao chưa đăng ký thông tin sẽ phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới. Thông tư 22/2009 có hiệu lực kể từ ngày 10.8.2009 và thay thế cho quyết định 03/2007 - được coi là "cuộc cách mạng" trong quản lý thuê bao di động trả trước.

Tới thời điểm hiện tại, vẫn còn khá nhiều người sử dụng thuê bao trả trước ổn định từ nhiều năm băn khoăn "không biết mình đã đăng ký hay chưa ?", hoặc một số người sử dụng đồng thời 2, 3 số mà quên bẵng đi mình đang dùng sim trả trước. Vì thế, cách tốt nhất đối với những ai đang sử dụng dịch vụ di động trả trước là hãy kiểm tra thông tin với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ của mình, để được biết chắc thông tin và hướng dẫn cách đăng ký.

Một tình trạng nan giải khác của việc quản lý các thuê bao di động trả trước là: nếu người dùng trả trước không muốn khai báo thông tin vì phức tạp, mất thời gian hay vì cố tình "ở ẩn" với dụng ý xấu, thì các đại lý và các "tay cò" sẽ sẵn sàng đứng ra khai báo hộ và kích hoạt sẵn các sim trước khi nó đến tay người sử dụng. Thông tư 22 mới ban hành của Bộ TT&TT cũng đã khắc phục được tình trạng này bằng cách quy định: mỗi một cá nhân tương ứng với 01 CMND hoặc 01 hộ chiếu chỉ có thể đăng ký tối đa là 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng di động. Như vậy có nghĩa, thị trường di động Việt Nam hiện tại có 7 mạng di động thì mỗi cá nhân sẽ được phép sử dụng tối đa là 21 số thuê bao di động trả trước.

Điều này theo Bộ TT&TT là để bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và công bằng tài nguyên viễn thông do kho số di động chỉ hữu hạn.

30.6.2009 tới là thời hạn để các nhà mạng báo cáo kết quả "quản" thuê bao di động trả trước của mình. Tuy nhiên, đại diện một nhà mạng thẳng thắn khẳng định: trước khi có quy định mỗi cá nhân chỉ được sử dụng tối đa 3 số thuê bao trả trước thì việc đăng ký thông tin... chủ yếu là sai, bởi chuyện mua sim đã được các đại lý kích hoạt sẵn là chuyện phổ biến nhan nhản.

Theo công bố mới nhất của Bộ TT&TT, tính đến tháng 6.2009, cả nước có hơn 100 triệu thuê bao điện thoại, trong đó khoảng 80% là thuê bao di động. Số lượng thuê bao di động trả trước hiện chưa đăng ký thông tin của tất cả các nhà mạng vào khoảng 20 triệu, số còn lại là các thuê bao đã đăng ký nhưng quá nửa là thông tin sai.

(Theo Vietnamnet)