1.700 đại biểu sẽ dự đại hội các dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày: 03/02/2010 - 05:53

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình vào tháng 5 tới, với 1.700 đại biểu chính thức.
Trước ngày đại hội chính thức, ban chỉ đạo, ban tổ chức đại hội và đại biểu đại diện 54 dân tộc sẽ dâng hương tại Đền Hùng.
Trước giờ khai mạc, các đại biểu đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trong khuôn khổ các hoạt động hướng về đại hội sẽ có hội thảo quốc gia về công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, Triển lãm về bản sắc văn hoá và thành tựu của các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội chợ tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, Festival học sinh-sinh viên dân tộc thiểu số, gặp mặt giữa đại diện đại biểu dự đại hội với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trong hơn 4 tháng (từ tháng 9.2009 - 1.2010), toàn bộ 311 huyện, thị và 51 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt triển khai và hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam theo đúng kế hoạch. Gần 58.500 đại biểu chính thức và các cá nhân tiêu biểu (cán bộ lão thành cách mạng, anh hùng, chiến sĩ thi đua…) được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”.
Mặc dù, đa số các địa phương tổ chức đại hội là tỉnh nghèo, huyện nghèo nhưng đại hội các cấp đều được tổ chức trang trọng, thiết thực, đảm bảo đầy đủ các nội dung đại hội.
Các đại biểu chính thức dự dại hội đều được đề xuất, chọn cử từ xã, phường, cơ quan đơn vị và từddại hội cấp dưới theo nguyên tắc công khai, dân chủ và có đủ đại diện các dân tộc thiểu số cư trú trên địa bàn, cơ cấu về lĩnh vực hoạt động, ngành nghề, độ tuổi, giới tính cơ bản được đảm bảo.

K.D (st)