25 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống mại dâm năm 2012

Cập nhật ngày: 01/03/2012 - 11:26

Chính phủ quyết định dành 25 tỷ đồng từ ngân sách trung ương hỗ trợ cho 41 tỉnh khó khăn trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm năm 2012. Đây là số tiền ban đầu trong tổng số 600 tỷ đồng cho cả Chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015. Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động TBXH thông tin với báo chí sáng 1.3.2012.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nghi có hoạt động mại dâm.

(Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, theo thống kê chưa đầy đủ, số người bán dâm có hồ sơ quản lý là 14.802 đối tượng, còn nhỏ hơn rất nhiều so với con số thực tế. Toàn quốc có trên 73.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm với trên 48.000 nữ nhân viên phục vụ, trong đó gần 3.000 cơ sở và hơn 3.200 nữ nhân viên nghi có hoạt động mại dâm. Đáng chú ý là mại dâm đã lên đến tận vùng cao, vùng sâu, biên giới, nhiều thị trấn, thị tứ vốn yên bình nay cũng đã có tệ nạn này.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống TNXH, nhiều đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp, hoạt động rất tinh vi, chúng triệt để lợi dụng các công nghệ cao như mạng internet, lập website, diễn đàn bình luận, giới thiệu về hoạt động mại dâm với hàng trăm địa chỉ giới thiệu gái bán dâm.… Đáng lưu ý là tình trạng “trẻ hoá” các đối tượng tham gia hoạt động mại dâm. Một số người mẫu, ca sỹ, diễn viên, sinh viên, học sinh cũng tham gia hoạt động mại dâm.

Ông Lê Đức Hiền cho biết, thực tế đã hình thành các đường dây bán dâm theo dạng “hợp đồng”, tập trung vào một số gái bán dâm có học thức, ngoại hình đẹp, biết ngoại giao để ký hợp đồng lao động trá hình với các “đại gia” là chủ doanh nghiệp hoặc những người giàu có dưới chức danh “thư ký, trợ lý” ngắn hạn để hợp pháp hoá việc đi công tác trong và ngoài nước nhưng thực chất là các hợp đồng mua-bán dâm.v.v… Các khu vực biên giới giáp ranh Trung Quốc, Campuchia tình hình mại dâm có chiều hướng gia tăng, ngày càng phức tạp do các hoạt động dịch vụ giải trí ở cửa khẩu phát triển mạnh, thu hút nhiều nữ nhân viên từ các nơi khác đến.

Trong năm 2012, Cục Phòng chống TNXH đặt ra 9 mục tiêu cơ bản trong công tác phòng chống mại dâm. Trong đó nổi bật là xây dựng 50 mô hình điểm về phòng chống mại dâm; giảm 30% số xã, phường trọng điểm về tệ nạn mại dâm; Giáo dục, chữa bệnh và thực hiện các hoạt động hỗ trợ bằng các hình thức phù hợp cho 100% số đối tượng có hồ sơ quản lý phát sinh mới…

Theo VOV