Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

3 mẹo giữ pin 'trẻ mãi không già'

Cập nhật ngày: 27/11/2009 - 05:13

Không giống như máy phim thời xưa, máy ảnh số thời nay ngốn pin hơn hẳn do việc hình ảnh luôn được hiển thị lên màn hình khi chụp và khi xem lại. Nếu thời trước, chỉ 1, 2 đôi pin là bạn có thể chụp cả tháng thì nay cũng từng ấy ảnh có khi chỉ được vài ngày.

Nhưng nếu nắm vững một số mẹo sử dụng pin đúng cách, bạn sẽ không phải bỏ lỡ những bức hình đáng giá chỉ vì máy ảnh đột ngột hết pin.

Sử dụng màn LCD đúng cách

Màn hình LCD là thành phần gây tốn pin nhất.

Trong số các thành phần của máy ảnh số thì màn LCD là thành phần tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Tuy nhiên, có một vài cách khiến cho thành phần này ngốn pin ít hơn. Đó là hầu hết các máy ảnh đều cho phép điều chỉnh độ sáng (LCD Brightness) của màn hình. Vì thế khi thấy pin bắt đầu yếu đi, tốt nhất bạn nên giảm độ sáng xuống vài mức chỉ cần đủ để nhìn. Mặc dù việc giảm độ sáng này có thể khiến cho hình ảnh dễ loá và khó nhìn hơn khi chụp ngoài trời nắng, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách dùng tay khum lại tạo bóng che lên màn hình để hình ảnh dễ nhìn hơn.

Sử dụng tuỳ chọn tiếp kiệm pin

Cũng như trong máy tính xách tay, thông thường trong menu máy ảnh thường có tuỳ chọn tiết kiệm pin (Power-saving) để tự động chuyển máy ảnh về tình trạng ngủ tạm thời sau một thời gian nhất định không có thao tác gì. Tuỳ chọn này cho phép thời lượng pin giảm tối đa, trong khi máy ảnh vẫn luôn ở chế độ sẵn sàng chụp khi bạn nhấn nút bất kỳ. Theo một báo cáo trong hội thảo gần đây của hãng Sony, tuỳ chọn standby này thực ra còn tiết kiệm pin hơn là việc tắt đi bật lên máy ảnh liên tục. Kết hợp với mẹo chỉnh thông số ở trên, bạn có thể chụp được thêm cả chục tấm ảnh nữa trước khi pin máy ảnh rơi vào trạng thái ngủ hẳn.

Bảo dưỡng pin

Bảo dưỡng góp phần tăng tuổi thọ pin.

Bảo dưỡng cũng góp phần không nhỏ vào việc tăng tuổi thọ pin. Hầu hết mọi người đều có thể thấy sau một thời gian dùng máy, thời lượng pin giảm đi rõ rệt. Phần lớn nguyên nhân này là do tình trạng bảo dưỡng pin không tốt chứ không hẳn do chất lượng pin. Cũng là cell Lithium-ion giống như pin laptop, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp tăng cường tuổi thọ như không nên xạc nhồi liên tục khi pin vẫn đang còn đầy, một tháng đôi lần nên xả hết pin trước khi xạc lại hay nếu không dùng một thời gian dài thì nên tháo pin ra khỏi máy. Một điều đáng lưu ý nữa dù ít xảy ra, đó là hạn chế đánh rơi pin vì như vậy các cực của pin dễ chập gây hỏng hóc hay ảnh hưởng đến tuối thọ.

Bên cạnh các mẹo này, còn một số mẹo nhỏ khác mà bạn nên luôn ghi nhớ để đảm bảo pin máy ảnh của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể của nó.

Nếu máy ảnh có khung nhìn optical, hãy tắt màn LCD và sử dụng khuông nhìn này mặc dù nó thường không đảm bảo hiển thị 100% khung hình lưu trên cảm biến mà sẽ thường bị hụt ở các cạnh bên.

Ở những nước ôn đới, nên giữ pin trong túi áo hay túi quần hay các túi vải dầy bởi nhiệt độ thấp sẽ làm pin mau hết hơn. Vì vậy để pin luôn trong tình trạng tối ưu, hãy ủ ấm cho nó.

Khi pin đã bắt đầu yếu, không nêu xem lại ảnh quá nhiều hay cố quay những đoạn video dài. Hai tính năng này tiêu tốn năng lượng của pin nhất, vì thế nếu muốn có thêm thời lượng bấm máy khi đèn báo pin đã nhấp nháy, tốt nhất nên giảm thiểu những thú vui này.

(Theo Sohoa)