3 sản phẩm gốm Chu Đậu lập kỷ lục Việt Nam

Cập nhật ngày: 08/09/2013 - 06:26
HTML clipboardNgày 7.9, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cho biết: Ba sản phẩm gốm Chu Đậu gồm, chiếc đĩa gốm với 1000 chữ Long viết bằng thư pháp, chiếc bình hoa Lam Đại, chiếc bình Tỳ Bà Đại được xác nhận kỷ lục Việt Nam về kích thước lớn nhất.

Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu, đơn vị thành viên của Hapro đã vinh dự đón nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho 3 sản phẩm gốm Chu Đậu.

Chiếc đĩa gốm Chu Đậu với 1000 chữ Long viết bằng thư pháp có kích thước lớn nhất. Ảnh: kyluc.vn

Chiếc đĩa gốm Chu Đậu với 1000 chữ Long viết bằng thư pháp có kích thước lớn nhất là sản phẩm ra mắt dịp Đại lễ Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Đĩa có đường kính sau khi nung là 1,15m với kết cấu gồm xương và men. Xương được làm bằng cao lanh và đất sét, men làm bằng tro trấu (men tro) nung ở nhiệt độ 1250 độ C.

Nét đặc sắc nhất của chiếc đĩa Chu Đậu lớn nhất Việt Nam là 1.000 chữ Long được viết trực tiếp trên đĩa, chính là 1.000 bức tranh ký họa về chân dung con người như: Anh bộ đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc, anh lính hải quân với thuyền và biển, cô gái Hà Nội, con rồng bay lượn, con chim, con cá, con tôm, cây đàn, bông hoa. Chiếc đĩa gốm lớn nhất Việt Nam còn có các hoa văn truyền thống như hoa cúc, hoa dây là những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu.

Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất là một đồ gốm men Việt Nam được chế tạo từ thế kỷ 15, hiện được trưng bày tại bảo tàng Topkapisaray, thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bình do nghệ nhân Bùi Thị Hí người châu Nam Sách vẽ năm 1450 (trên bình có 13 chữ Hán: Thái hoà bát niên Nam Sách Châu tượng nhân Bùi Thị Hí bút).

Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu được phỏng chế theo bảo vật quý giá này. Đường kính lớn nhất sau khi nung của bình hoa là 0,86m, chiều cao lớn nhất không kể chân (kỷ) là 1,3m, chiều cao cả chân là 1,5m. Bình có kết cấu gồm xương và men.

Chiếc bình Tỳ Bà Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất mang tính âm, tượng trưng cho đất, là hiện thân của phụ nữ Việt Nam. Họa tiết trên miệng bình là lông chim Lạc Việt thể hiện khát vọng độc lập tự do của dân tộc cùng những hình ảnh lá chuối, lá lúa, lá mía cách điệu.

Họa tiết chủ đạo trên bình là tứ cảnh: Xuân - Hạ - Thu - Đông. Phần gốc của bình là họa tiết cánh sen cách điệu, thể hiện nền tảng Phật giáo và Quốc đạo của người Việt. Bình hoa lam có đường kính lớn nhất là 0,75m, chiều cao nhất không có chân (kỷ) là 1,55m, chiều cao cả chân là 1,78m.
Đại diện hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Oanh - Phó Chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận cho ông Nguyễn Hữu Thức - Giám đốc công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu.

Nguồn: baotintuc.vn


Liên kết hữu ích