BAOTAYNINH.VN trên Google News

52 tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ ba

Cập nhật ngày: 22/06/2009 - 09:51

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao 3 giải A cho 3 nhóm tác giả thuộc Báo Lao động, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh-Truyền hình Đồng Nai

Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ 3 đã được tổ chức tối 21.6 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 52 tác phẩm được lựa chọn từ gần 1.000 tác phẩm tham dự đã được trao giải chính thức.

Trong 52 giải thưởng chính thức, có 3 tác phẩm đạt giải A, 12 tác phẩm đạt giải B và 37 tác phẩm đạt giải C. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn chọn ra 28 tác phẩm đạt giải khuyến khích và 66 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo.

Ba tác phẩm đạt giải A gồm "Cuộc chiến chống than lậu ở Quảng Ninh" của nhóm tác giả Ngô Mai Phong, Đinh Công Thắng, Báo Lao Động (thể loại báo in); "Cảnh báo nạn bạo hành trẻ em" của

nhóm tác giả Minh Thu, Lê Kiệt, Đài Phát thanh- Truyền hình Đồng Nai (thể loại báo hình); "Tìm mô hình tổ chức sản xuất mới trong nông nghiệp" của nhóm tác giả Lê Văn Phúc, Nguyễn Tuyết Yến, Hồ Minh Khánh, Đài Tiếng nói Việt Nam (thể loại phát thanh).

Tới dự và trao giải cho các nhà báo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: "Báo chí có trách nhiệm phát hiện, phản ánh kịp thời các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến... kịp thời đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh không khoan nhượng với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, những âm mưu, thủ đoạn và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch..."

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn coi trọng, đánh giá cao sức mạnh to lớn, vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế, thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn đan xen và diễn biến mau lẹ, vai trò của báo chí đối với xã hội ngày càng trở nên quan trọng hơn, trách nhiệm của báo chí đối với đất nước, với nhân dân càng nặng nề hơn, Chủ tịch nói.
"Báo chí không chỉ là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân mà còn phản ánh kịp thời, phân tích, đánh giá đúng mức, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và định hướng dư luận xã hội về các sự kiện, các vấn đề thời sự trong nước và trên thế giới," Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định. "Báo chí của chúng ta có trách nhiệm phát hiện, phản ánh kịp thời các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, các mô hình tốt, đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; kịp thời đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh không khoan nhượng với những hiện tượng tiêu cực trong xã hội, những âm mưu, thủ đoạn và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch...".
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhà báo phải học tập, rèn luyện không ngừng và đặc biệt phải nỗ lực phấn đấu nâng cao tính tư tưởng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí. Đó là một yêu cầu khách quan của báo chí hiện đại, đồng thời cũng là một bài học sâu sắc từ thực tiễn của báo chí nước nhà trong những năm qua. Đó cũng là một trong những điều kiện quan trọng đảm bảo cho mỗi nhà báo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước mong muốn: Trên cơ sở thành công của Giải báo chí quốc gia lần này, Hội đồng giải cần kịp thời rút kinh nghiệm, tìm ra các biện pháp nhằm hướng dẫn, động viên những người làm báo ở tất cả các địa phương, đơn vị trong cả nước hăng hái sáng tạo, tích cực tham gia Giải báo chí quốc gia hơn nữa, làm cho uy tín của giải ngày càng nâng lên, thu hút sự quan tâm không chỉ của báo giới mà của cả xã hội. Đồng thời cũng đấu tranh ngăn chặn những xu hướng lệch lạc, xa rời tôn chỉ mục đích của báo chí cách mạng, thương mại hoá báo chí, sa sút đạo đức nghề nghiệp... Phải làm cho tính tư tưởng chính trị, xã hội của báo chí ngày càng phát huy mạnh mẽ hơn nữa...

(Theo Vietnamnet/Vietnam+)