Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Australia hỗ trợ Việt Nam tái cơ cấu kinh tế nâng cao sức cạnh tranh

Cập nhật ngày: 12/08/2014 - 06:09

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Danh Lam/Vietnam+)

Trong dự án này, Chính phủ Australia cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 3,1 triệu đôla Australia (AUD, tương đương 2,87 triệu USD), phần vốn đối ứng của Việt Nam tương đương với 135.000 AUD (hơn 125.000 USD).

Dự án được các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; thúc đẩy năng suất lao động, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập; nâng cao tính minh bạch trong các quy định kinh doanh và giảm tham nhũng.

Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam gắn liền với các ưu tiên chiến lược của Australia tại Việt Nam, bao gồm cả chủ trương ủng hộ của Australia đối với thương mại toàn cầu dựa trên các quy tắc, cải cách về chính sách cạnh tranh, cải cách doanh nghiệp nhà nước và phát triển khu vực tư nhân.

Dự án sẽ hỗ trợ các cải cách pháp luật và quy định nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, từ đó sẽ giúp giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư nước ngoài, thúc đẩy cạnh tranh và tăng năng suất trong các lĩnh vực chính bao gồm lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng là cần thiết và cấp bách, với lộ trình và bước đi phù hợp để đến năm 2020 cơ bản hình thành mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, bảo đảm chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, trong quá trình cải cách này, Việt nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong việc học hỏi các thực tiễn tốt và chuyển hoá một cách hiệu quả thành cải cách quốc gia.

Ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, nước ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách quan trọng này. Nếu những cải cách này được thực hiện, Việt Nam sẽ tiếp tục lớn mạnh cả về thế và lực.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cũng nhấn mạnh, dự án sẽ hỗ trợ những hoạt động định hướng chính sách hoặc đổi mới thể chế: làm giảm rủi ro, giảm chi phí, tăng tính tự chủ và tự do kinh doanh cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân; làm cho thị trường hoạt động tốt hơn, cạnh tranh hơn.

Giai đoạn đầu của Dự án được triển khai từ năm 2014-2016. Các kết quả cụ thể đạt được trong giai đoạn này và các ưu tiên của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020 sẽ là cơ sở để xem xét xây dựng giai đoạn mới sau năm 2016.

(TTXVN/Vietnam+)