Bài học cuộc sống từ ếch và bọ cạp

Cập nhật ngày: 22/08/2014 - 06:12

Chú rất lo lắng và tìm mọi cách để bơi qua sông dập tắt đám cháy đó. Nhưng chú không biết bơi, chú suy nghĩ một lúc, nhưng không có giải pháp nào để qua sông. Trong cơn tuyệt vọng, chú nhìn thấy một chú ếch gần đó, mừng quá, chú bò cạp bò lại gần và xin chú ếch giúp đỡ đưa qua sông để cứu họ hàng nhà mình.

Chú ếch nhìn bò cạp chằm chằm với vẻ hoài nghi, cuộc đối thoại diễn ra:

- Bạn làm ơn đưa tôi qua sông để tôi giúp dòng họ nhà tôi trong cơn hoả hoạn nhé? - bò cạp nói

- Anh có đảm bảo an toàn khi tôi đưa anh qua sông không? - chú ếch hỏi bạn.

- Anh yên tâm, tôi đảm bảo mà… - bò cạp trả lời

- Nhưng giống loài của anh ác lắm, chỉ biết cắn, hút máu những con vật khác thôi?

- Không, không, tôi là loài bò cạp tốt, không làm hại ai đâu.

Sau một hồi năn nỉ, cam kết và hứa hẹn đủ điều, cuối cùng chú ếch đồng ý cõng bò cạp qua sông. Đến giữa sông, bò cạp dùng vòi chích chú ếch, nọc độc lan rất nhanh, chú ếch sắp chết và bắt đầu chìm xuống lòng sông. Trong lúc trút hơi thở cuối cùng, chú ếch quay lại hỏi bò cạp: “Tại sao anh hứa không hại tôi, bây giờ nuốt lời và chích tôi, tôi chết anh cũng đâu có sống được?”. Bò cạp trả lời: “Tôi cũng không biết tại sao nữa?”.

Bạn thân mến, trong cuộc sống, có những lúc mỗi người vẫn mù quáng nghe theo những lời đường mật dù lường trước được những hậu quả có thể xảy ra. Chính vì thế trong mọi hoàn cảnh chúng ta nên đánh giá con người một cách thận trọng, chính xác trước khi quyết định giúp đỡ họ.

Theo ngoisao