Bắt tạm giam ông Lương Hoài Nam, nguyên TGĐ Jetstar Pacific

Cập nhật ngày: 07/01/2010 - 06:19

Nguyên Tổng giám đốc hãng hàng không Jetstar Pacific Lương Hoài Nam đã bị bắt tạm giam lúc 15g chiều ngày 7.1 tại Hà Nội, ngay sau khi ông này vừa xuống sân bay Nội Bài.

Ông Nam bay từ TP.HCM ra Hà Nội và bị bắt tạm giam ngay tại sân bay Nội Bài với lý do ban đầu là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan an ninh điều tra cũng đưa ngay ông Lương Hoài Nam về nhà riêng tại phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) để tiến hành các thủ tục tố tụng theo pháp luật.

Ông Lương Hoài Nam.

Đại diện nhiều cơ quan thông tin đã chờ sẵn trước nhà riêng ông Nam để theo dõi sự kiện này.

Ông Lương Hoài Nam đã nộp đơn xin từ chức Tổng giám đốc Jetstar Pacific từ ngày 1.9.2009 và chính thức nghỉ việc hôm 9.11.2009 theo nguyện vọng của cá nhân ông.

Trước đó, ông Lương Hoài Nam đã bị cấm xuất cảnh khi ông làm thủ tục bay từ TP.HCM sang Lào. Trao đổi với VietNamNet khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết: "Chúng tôi không có đề nghị nào về việc cấm ông Lương Hoài Nam xuất cảnh. Tuy nhiên, tôi đã chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) yêu cầu ông Lương Hoài Nam quay lại để làm rõ một số việc và trách nhiệm của ông Nam trong thời gian ông ấy làm việc tại Jetstar Pacific".

Đước biết, cơ quan an ninh điều tra cũng đã yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời cấm xuất cảnh bà Daniela Masilli và ông Tristan Freeman là hai phó tổng giám đốc của hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA).

Kiểm toán Nhà nước ngày 2.12 công bố kết luận kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2008 của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) - đơn vị đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại JPA, cơ quan điều tra đã sang làm việc với Kiểm toán Nhà nước về kết luận này.

Theo đó, Hàng không giá rẻ Jetstar Pacific kinh doanh thua lỗ, năm ngoái lỗ 546 tỷ đồng, lỗ luỹ kế đến 31.12.2008 là 1.137 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đến hết năm 2008 là âm 121 tỷ đồng.

Ông Lương Hoài Nam đã gắn bó với hãng hàng không JPA từ thời kỳ đầu (năm 2004), khi hãng còn non trẻ và chưa đổi tên là Pacific Airlines. Trước đó, ông Lương Hoài Nam có 11 năm làm Trưởng Ban Kế hoạch- Thị trường tại Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

(Theo Vietnamnet)


Liên kết hữu ích