BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XII: Sớm đưa các luật, nghị quyết của Quốc hội vào cuộc sống

Cập nhật ngày: 19/06/2009 - 05:33

Sau 26 ngày làm việc khẩn trương trong không khí dân chủ và với tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao, chiều ngày 19.6.2009, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XII đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đồng bào và cử tri cả nước. (Toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng)

* Tính thuế thu nhập cá nhân từ 1.7

Kỳ họp thứ 5, QH khoá XII bế mạc sau 1 tháng làm việc

Chiều 19.6, Quốc hội đã bỏ phiếu nhất trí miễn toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân từ tháng 1.2009 đến hết tháng 6.2009.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục miễn số thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1.7.2009 đến hết năm 2009 đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, chuyển nhượng thương mại.

Qua tổng hợp ý kiến ĐBQH, chỉ có 220/383 đại biểu (chiếm 57%) đồng ý với phương án này. Biểu quyết tại hội trường chiều 19.6, Quốc hội không tiếp tục đưa vấn đề này ra lấy ý kiến riêng như đã làm với các điều khoản về chỉ tiêu tăng trưởng, bội chi...

Trước đó, thảo luận tại Hội trường, đại biểu đưa ra nhiều phương án khác nhau.

Theo giải trình của Uỷ ban thường vụ QH, chỉ những người có thu nhập cao mới phải nộp thuế. Việc giảm thuế TNCN sẽ có lợi cho một bộ phận người có thu nhập cao. Để thực hiện mục tiêu kích cầu, việc miễn toàn bộ số thuế đã giãn nộp trong 6 tháng đầu năm là cần thiết.

Nhưng, trong 6 tháng còn lại, nếu vẫn tiếp tục miễn, giảm thuế TNCN cho mọi đối tượng sẽ không bảo đảm tính nghiêm minh trong thực thi luật.

Còn việc tiếp tục miễn thuế đối với thu nhập từ đầu tư và chuyển nhượng vốn trong năm 2009 là để khuyến khích thị trường tài chính phục hồi và phát triển, tạo kênh huy động vốn quan trọng cho đầu tư phát triển.

Chỉ tiêu tăng trưởng 5%, bội chi không vượt 7%

Nghị quyết QH về điều chỉnh một số mục tiêu tổng quát đã nói rõ, QH thống nhất với đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Do đó, nhất trí điều chỉnh mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển là tập trung mọi nỗ lực ngăn chặn suy giảm kinh tế, phấn đấu duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững, giữ ổn định kinh tế vĩ mô….

QH nhất trí điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2009 khoảng 5%, chỉ số giá tiêu dùng dưới 10%, chỉ tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu 3%, và bội chi ngân sách không quá 7% GDP.

Căn cứ tình hình thực tế, Chính phủ điều hành bội chi ngân sách nhà nước ở mức thấp nhất và giảm dần trong một số năm tiếp theo.

Ủy ban Thường vụ QH lưu ý, hiện, giá dầu thô đang có xu hướng tăng lên trên 60 USD/thùng nhưng giá biến động khó lường, vì vậy, trong quá trình điều hành ngân sách nhà nước, căn cứ diễn biến thực tế, nếu trường hợp giá dầu thô giảm mạnh và có nhiều yếu tố tác động xấu tới thu – chi ngân sách, thì Chính phủ báo cáo với Ủy ban.

QH cũng thống nhất sẽ phát hành bổ sung 20.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình giao thông, thuỷ lợi, y tế.

Bổ sung thêm mục tiêu đầu tư xây dựng ký túc xá SV và các dự án cấp bách, nhất là ở địa phương nghèo. Chính phủ sẽ lên phương án phân bổ, trình Uỷ ban Thường vụ QH.

Bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XII

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2009; tiến hành công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Quốc hội đã thảo luận, phân tích một cách khách quan diễn biến tình hình và thống nhất nhận định, với sự tập trung lãnh đạo của Trung ương Đảng; sự linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ; sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước; sự tích cực giám sát của Quốc hội, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã bước đầu hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới và đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, đến nay tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, giữ ổn định kinh tế vĩ mô; chủ động phòng ngừa lạm phát cao trở lại; bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét và thông qua 11 dự án luật. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 6 vị Bộ trưởng và nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề lớn về công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của các Bộ, ngành về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm nhiều vấn đề lớn, quan trọng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đất nước. Quốc hội yêu cầu các thành viên đã trả lời chất vấn nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, sớm triển khai thực hiện các giải pháp, lời hứa và nhiệm vụ thuộc chức trách của mình, tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại và báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Quốc hội giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở tổng hợp chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, lựa chọn một số vấn đề bức xúc, kết hợp với chất vấn của đại biểu Quốc hội giữa hai kỳ họp Quốc hội để tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Về cách thức tiến hành kỳ họp, Quốc hội tiếp tục có những cải tiến, góp phần rút ngắn thời gian mà vẫn bảo đảm số lượng và chất lượng các nội dung của kỳ họp.

Sớm đưa các luật, nghị quyết vào cuộc sống

Để phát huy những kết quả của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị, Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, triển khai thực hiện nghiêm túc các luật, nghị quyết đã được Quốc hội thông qua.

Các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát và đổi mới công tác tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu Quốc hội sớm báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, đồng thời thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến của cử tri với Quốc hội; giám sát, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân…

"Nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2009 và những năm tiếp theo là rất nặng nề. Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

(Theo VNN & chinhphu.vn)