BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bế mạc phiên họp thứ 18 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (khoá XII)

Cập nhật ngày: 26/03/2009 - 07:02

Chiều 25.3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khoá XII đã bế mạc phiên họp thứ 18 sau 6 ngày làm việc.

Tại phiên họp lần thứ 18 (diễn ra từ ngày 19-25.3.2009), UBTVQH đã cho ý kiến về 5 Dự án Luật để trình tại kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khoá XII, bao gồm Dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh, Luật Tần số vô tuyến điện, Luật các vùng biển Việt Nam, Luật dân quân tự vệ, Luật cơ yếu.

UBTVQH đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 1157 của UBTVQH quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của Quốc hội (QH), các cơ quan của QH, các Ban của UBTVQH, Văn phòng Quốc hội và Đoàn đại biểu QH.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh. Đây là lần thứ ba trong vòng một năm qua UBTVQH tổ chức việc chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp của UBTVQH.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá, việc tiến hành chất vấn một số thành viên Chính phủ lần này đã tập trung vào những nhóm vấn đề cụ thể, lựa chọn những vấn đề thời sự, cấp bách đang được nhân dân và dư luận quan tâm như: Việc trợ cấp đối với hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán; chính sách đối với người thất nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn; thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản cho các địa phương; việc phân bổ vốn đầu tư cho các địa phương; việc thực hiện chủ trương kích cầu kinh tế; lộ trình khắc phục những bất cập trong quản lý, chống xâm phạm di tích lịch sử; phục hồi các giá trị văn hoá truyền thống…

Cũng tại phiên bế mạc hôm nay (25.3), UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, QH khoá XII.

Theo tờ trình của Văn phòng Quốc hội, dự kiến kỳ họp thứ 5, QH khoá XII sẽ khai mạc vào ngày 20.5.2009 và bế mạc vào cuối tháng 6.2009.

Dự kiến, 13 Dự án Luật và 1 Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2010 sẽ được trình QH xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 5. QH cũng sẽ dành 2 ngày rưỡi cho phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn.

Về cách thức tổ chức tiến hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết, đa số thành viên UBTVQH đều nhất trí cao với cách thức tổ chức như kỳ họp thứ 4 vừa qua đã thực hiện một số cải tiến như: Tiến hành phiên họp trù bị cùng ngày với khai mạc kỳ họp, thực hiện một bước chất vấn theo nhóm vấn đề và ra Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn…

(Theo chinhphu.vn)