“Bến quê hương” trình làng

Cập nhật ngày: 11/12/2013 - 06:52

Người đọc được khơi gợi, nhắc nhớ về những cái tên thân thương, tự hào. Đó là những tên làng, tên phố của Tây Ninh nói riêng, những địa danh, những con đường của miền Đông Nam bộ nói lại.

Bìa ấn phẩm “Bến quê hương”

(BTN) - Bến quê hương (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn)- là truyện vừa đầu tay của La Ngạc Thuỵ vừa được trình làng với giới văn nghệ Tây Ninh. Tác phẩm viết về một vùng đất Nam bộ của Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ từ những năm 60 cho đến khi đất nước hoà bình, thống nhất 1975. Đọc qua 9 chương, 34 hồi của “Bến quê hương”, độc giả không phải “vật vã” với những tình tiết phức tạp, gai góc của chuyện.

Truyện có ghi lại vài diễn biến then chốt trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Qua đó, người đọc được khơi gợi, nhắc nhớ về những cái tên thân thương, tự hào. Đó là những tên làng, tên phố của Tây Ninh nói riêng, những địa danh, những con đường của miền Đông Nam bộ nói lại.

Qua “Bến quê hương”, tác giả cũng ghi lại những giây phút đáng nhớ đối với nhân vật Ngân, đặt nhân vật Ngân trong nhiều tình huống. Tính cách, hay nói rộng hơn- nhân cách của Ngân, người thanh niên trí thức tham gia cách mạng đã được thử thách qua thực tế đấu tranh; anh tỏ ra thông minh, mưu trí trong xử lý tình huống, biết dũng cảm đối diện với địch, rõ nét là cuộc đấu tranh nội tại của Ngân khi chỉa họng súng vào tên biệt kích đang ngước mắt van xin nhìn anh- giết hay không giết?...

Một nét hấp dẫn khác của truyện là khi tác giả đặt nhân vật Ngân trong hoàn cảnh “tình tay ba” với 2 người con gái- Lành và Vân. Tình yêu chân thật của Lành đã giúp Ngân vượt qua cái rắc rối tại ngã ba tình ái ấy và tỉnh táo để phân định rành rọt giữa tình bạn - tình yêu.

Qua những lời văn giản dị, mộc mạc, không điệu bộ, tác giả giúp người đọc nhận ra tình yêu của Ngân và Lành chính là sự kết trái đâm chồi từ trong gian khổ. Tình yêu đó đã được trui rèn, thử thách trong chiến tranh.

65 tuổi, La Ngạc Thuỵ mới có được một ấn phẩm truyện vừa đầu tay. Muộn thì có muộn, song văn chương lọ gì già trẻ! Nên hãy chúc mừng và chung vui cùng tác giả- một trong những cây bút văn xuôi quen thuộc của giới văn nghệ Tây Ninh.

VŨ HỒNG