BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bệnh nhân H1N1 đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 05:21

Sau hai ngày điều trị, sáng 3.6, kết quả xét nghiệm trở lại cho thấy, bệnh nhân cúm đầu tiên đã âm tính với virus H1N1. Hai người còn lại sức khoẻ tốt và đang chờ kết quả tái kiểm tra.
Ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết, bệnh nhân được phát hiện nhiễm cúm đầu tiên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã hết sốt và viêm họng. Xét nghiệm bệnh phẩm cho thấy phản ứng âm tính với cúm A/H1N1.

"Bệnh nhân đã sạch mầm bệnh và vượt khỏi thời gian có thể lây cho người khác, trên lý thuyết đã có thể xuất viện. Tuy nhiên trong trường hợp này, vì sự an nguy của cộng đồng, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ bệnh nhân tại khu cách ly để theo dõi một vài ngày nữa", ông Nghiệm nói.

Bệnh nhân nhiễm cúm đầu tiên tại VN sẽ sớm được xuất viện

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi giám sát điều trị hai ca còn lại cũng cho biết, bệnh nhi 9 tuổi sức khoẻ tốt, bớt ho và có thể ăn uống bình thường. Riêng người mẹ (41 tuổi), không có biểu hiện bệnh dù kết quả xét nghiệm hôm 1.6 cho thấy dương tính với cúm H1N1. Đây có thể là trường hợp người lành mang trùng bệnh.

Ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân này đang được Viện xử lý và sẽ có kết quả trong chiều nay.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM khẳng định, đến sáng nay, toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay của các bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 đã hết thời gian ủ bệnh cũng như lây bệnh. Riêng những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân cũng cho kết quả âm tính với cúm A/H1N1. "Như vậy, Việt Nam chỉ có bệnh ngoại lai chứ chưa có trường hợp bệnh lây từ người sang người", ông Châu nói.

Hôm 2.6, trong hơn 6 nghìn khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện và chuyển 6 hành khách có thân nhiệt cao đến khu cách ly. Hai ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với cúm H1N1.

Chiều qua, Sở Y tế TP HCM cũng truy tìm và giám sát 4 trường hợp đi chuyến bay từ Đài Loan đến Việt Nam hôm 30.5, sau khi được phía Đài Loan thông báo trên chuyến bay này có người bị phát hiện nhiễm cúm A/H1N1.

Một thông tin khác, cũng trong hôm qua, hơn 10 trường hợp người có biểu hiện sốt hoặc từng ngồi cùng chuyến bay với các bệnh nhân cúm H1N1 đã tự đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Nhi đồng 1 để được kiểm tra. Những trường hợp tiếp xúc bệnh nhân đã được cách ly.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 2.6, đã có 62 nước, vùng lãnh thổ thông báo có ca nhiễm cúm A/H1N1 với hơn 17 nghìn trường hợp và 115 người đã tử vong.

(Theo VNE)