BAOTAYNINH.VN trên Google News

Biên phòng đối phó với “chiêu bẩn” của Trung Quốc

Cập nhật ngày: 26/11/2012 - 05:42

Cho đến nay lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã đóng dấu hủy vào 111 hộ chiếu của công dân Trung Quốc có in hình bản đồ đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thông tin này được Đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai, Trung tá Trần Việt Huynh, thông báo trên tờ Tuổi Trẻ số ra ngày 24.11.

Đoàn du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai ngày 23.11. Trong số này có 4 hộ chiếu in chìm hình đường lưỡi bò đã bị đóng dấu hủy. Ảnh NLĐO

Trong số gần 200 khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam ngày 23.11 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng Việt Nam đã đóng dấu hủy bốn hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò, đồng thời bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu này đã đóng dấu thị thực vào giấy thông hành rời cho người nhập cảnh.

Báo này cũng dẫn lời đại diện đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh (đồn biên phòng số 7) cho biết, sau khi phát hiện hình bản đồ đường lưỡi bò được in lên một số trang trong hộ chiếu phổ thông điện tử của người Trung Quốc, đồn biên phòng áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc.

“Biên phòng Móng Cái đã áp dụng biện pháp chỉ cấp thị thực rời cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng cuốn hộ chiếu phổ thông điện tử có in bản đồ đường lưỡi bò ở một số trang. Khi cấp thị thực rời, các cơ quan chức năng sẽ không phải đóng dấu chứng thực vào hộ chiếu và qua đó khẳng định không công nhận bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc dưới bất cứ hình thức nào,” đại diện đồn biên phòng số 7 khẳng định.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, sau khi bản đồ mà Trung Quốc in lên mẫu hộ chiếu mới của họ còn kèm cả “đường lưỡi bò” phi pháp không được quốc tế công nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 22.11 đã khẳng định tấm hộ chiếu mới của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng “chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông"./.

 Theo Vietnam+