BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bình Dương cần thu hút dự án hàm lượng trí tuệ cao

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 06:00

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Khu công nghiệp-dịch vụ-đô thị Bình Dương.

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị tỉnh Bình Dương lựa chọn, thu hút những dự án có hàm lượng trí tuệ cao và không gây ô nhiễm môi trường.
Tổng Bí thư biểu dương Bình Dương là điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế; tạo được môi trường đầu tư thông thoáng nên thu hút được nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. Tổng Bí thư  lưu ý cùng với việc đầu tư xây dựng các nhà máy, tỉnh cần quan tâm xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi cho công nhân yên tâm làm việc.
Bình Dương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, công nghiệp phát triển nhanh và tương đối ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Với 28 khu công nghiệp, hiện Bình Dương là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng các khu công nghiệp trên địa bàn. Do kinh tế phát triển nhanh, những năm qua tỉnh Bình Dương đã đóng góp lớn vào ngân sách của cả nước.
Song song với tập trung phát triển kinh tế, Tổng Bí thư nhấn mạnh phải đặc biệt quan tâm tới các vấn đề xã hội, mục tiêu cốt lõi là không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Giáo dục và đào tạo có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao dân trí và tạo nguồn nhân lực, tỉnh cần đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực này.
Qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VIII, theo báo cáo của Đảng bộ, tỉnh Bình Dương có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 15%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kim ngạch xuất khẩu tăng 23,8%/năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,9%/năm, thu nhập bình quân đạt 24,3 triệu đồng/người (năm 2008).
Đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hút được 940 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn gần 6 tỷ USD và 277 dự án đầu tư trong nước với số vốn 5.913 tỷ đồng.
Về những mặt còn tồn tại, báo cáo của Đảng bộ cũng nêu rõ, tuy tốc độ phát triển công nghiệp nhanh nhưng chưa thật vững chắc, cụ thể là công nghiệp tạo sản phẩm có hàm lượng chất xám cao còn ít, vẫn còn sử dụng nhiều lao động giản đơn. Công nghiệp gây ô nhiễm môi trường vẫn chiếm tỷ trọng khá cao và khả năng cạnh tranh còn thấp.
Trong thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương, từ 28 - 29.7, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Dương; làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ, cán bộ chủ chốt của huyện Dĩ An và tặng quà hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu của huyện.
Trong dịp này, Tổng Bí thư cũng đã đến thị sát tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, Khu công nghiệp VSIP II, Khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị Bình Dương; thăm Công ty Gốm sứ Minh Long I.

(Theo Vietnam+)