BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bố trí việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội trong 3 phiên của Kỳ họp thứ 6 

Cập nhật ngày: 19/09/2023 - 08:30

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị bố trí nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại 3 phiên của Kỳ họp thứ 6 theo đề xuất của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiếp tục họp phiên 26, chiều 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Trình bày báo cáo, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc trong 25 ngày, khai mạc vào ngày 23/10 và bế mạc ngày 29/11.

Kỳ họp thứ 6 chia làm 2 đợt, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Đợt một kéo dài 20,5 ngày làm việc, từ 23/10 đến 16/11; Đợt 2 kéo dài 4,5 ngày, từ 24/11 đến sáng 29/11.

Một trong những nội dung quan trọng là Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội lần này được tiến hành theo Nghị quyết 96 vừa được Quốc hội thông qua hôm 23/6 tại kỳ họp thứ 5.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị bố trí nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại 3 phiên họp theo đề nghị của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

https://file1.dangcongsan.vn/data/0/images/2023/09/18/upload_25/tong-thu-ky-quoc-hoi-18084717.jpeg?dpi=150&quality=100&w=800

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH.

 

Về dự kiến nội dung, theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ đề nghị bổ sung 12 nội dung trình Quốc hội xem xét, quyết định. Trong đó, đến thời điểm hiện nay, Chính phủ mới gửi hồ sơ tài liệu của các nội dung: (1) Việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; (2) Việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; (3) Việc thí điểm một số cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; (4) Việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53/2017/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong đó, nội dung (1), (2) và (4) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí xem xét tại Phiên họp này và sẽ được bố trí trong dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6. Còn nội dung (3) đang được Ủy ban Kinh tế chuẩn bị nghiên cứu thẩm tra để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Phiên họp tháng 10/2023 nên đề nghị chưa bố trí vào dự kiến chương trình khi gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội. Căn cứ kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu hồ sơ đủ điều kiện sẽ trình Quốc hội xem xét, quyết định các nội dung này tại Kỳ họp thứ 6.

Đối với các nội dung chưa có tài liệu thì nội dung Quy hoạch Không gian biển quốc gia là nội dung quan trọng nên theo quy định tại khoản 4 Điều 36 Luật Quy hoạch cần sớm trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Do vậy, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí trong dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6. Các nội dung còn lại, đề nghị chưa bố trí vào dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, trừ trường hợp đặc biệt có sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền...

Về các vấn đề khác, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, sau phiên họp tháng 9/2023, phần lớn nội dung kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trong đó tiếp tục cho ý kiến lần 2 đối với các dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo về kiến nghị của cử tri và một số vấn đề quan trọng khác sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tháng 10/2023.

Do khối lượng nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp 6 rất lớn với nhiều nội dung khó, phức tạp, để bảo đảm thời gian cho các vị đại biểu Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hoàn thiện các nội dung để gửi các vị đại biểu Quốc hội đúng thời gian quy định; đồng thời, tiếp tục công khai danh sách các cơ quan hữu quan chậm gửi tài liệu kỳ họp.

Tại phiên họp, các ý kiến tập trung vào các nội dung dự kiến sẽ đưa vào chương trình Kỳ họp để bảo đảm chất lượng, tiến độ được hiệu quả nhất.

Nguồn dangcongsan.vn