BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ trưởng Công Thương: Có vi phạm, sai phạm trong công tác cán bộ

Cập nhật ngày: 02/08/2016 - 09:12


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: Văn Kiên

Tuy nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, trách nhiệm cụ thể thế nào, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ từng chi tiết, từng giai đoạn…, rõ trách nhiệm của từng người.

Dư luận hiện đang rất quan tâm đến công tác cán bộ ở Bộ Công Thương, nhất là sau vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh. Xin Bộ trưởng cho biết, việc xử lý và làm rõ trách nhiệm trong vụ việc trên đã được thực hiện ra sao?

Đây là vấn đề điển hình trong công tác cán bộ ở bộ máy hành chính chúng ta. Từ khi Tổng Bí thư có chỉ đạo, Bộ Công Thương đã chấp hành rất nghiêm túc, kịp thời tổ chức kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá làm rõ tất cả những thông tin, những chi tiết liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm, quản lý, thuyên chuyển.

Tuy nhiên, đây là vấn đề kéo dài nhiều năm, từ khi ông Trịnh Xuân Thanh còn làm ở doanh nghiệp, về Bộ Công Thương và sau đó về địa phương. Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và các đồng chí lãnh đạo cũng đã có những thay đổi nên cần phải có thời gian, đánh giá cho kỹ, đầy đủ về bản chất cũng như các yếu tố có liên quan. 

Hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương (T.Ư) đã tổ chức kiểm tra đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Vì việc kiểm tra chưa kết thúc nên đến lúc này chưa thể nói đầy đủ hết các thông tin được.

Nhưng sơ bộ có thể khẳng định, trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh thì đã có những dấu hiệu vi phạm, sai phạm trong công tác cán bộ. Mức độ sai phạm đến đâu, trách nhiệm cụ thể thế nào, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ từng chi tiết, từng giai đoạn…, rõ trách nhiệm của từng người.

Quan điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương là cầu thị, nghiêm túc và thực hiện một cách triệt để, đầy đủ, kịp thời theo chỉ đạo của Tổng Bí thư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Sai phạm ở mức độ nào, cá nhân nào cũng sẽ được làm rõ và có báo cáo đầy đủ cho Tổng Bí thư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư

Thế còn đối với vụ việc của ông Vũ Quang Hải thì sao, liệu có sự nể nang trong bổ nhiệm cán bộ?

Đối với vụ việc của anh Vũ Quang Hải, tập thể Ban Cán sự Đảng, các đồng chí lãnh đạo bộ và các đơn vị có liên quan đã rà soát và xác minh nghiêm túc. Đến nay, còn một số vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ. Đây cũng là nội dung mà Ủy ban Kiểm tra T.Ư làm việc với Bộ Công Thương. Nhưng sơ bộ thì có thể nói là trên thực tế cũng có sự sai sót trong một số khâu, cả khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển. Mức độ thế nào, sai phạm ở đâu, trách nhiệm của ai thì Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ.

Còn nói có sự nể nang, buông lỏng hay không, thì trước hết phải nói, trong một số khâu đánh giá, nhận xét, anh Vũ Quang Hải là cán bộ trẻ, có năng lực và cũng đã được xem xét đưa vào trong các quy hoạch cán bộ. 

Một số thông tin khác cũng cho thấy, trong quá trình làm việc tại Công ty Tài chính Dầu khí cũng chưa có dấu hiệu, chưa có cơ sở cụ thể nào để khẳng định anh Vũ Quang Hải gây ra thua lỗ cho công ty. Thời gian anh Vũ Quang Hải về công ty đó cũng rất ngắn, khoảng 2 năm, trong khi quá trình thua lỗ tại đơn vị đó đã kéo dài từ trước.

Trong nhiệm kỳ tới, Bộ sẽ rút kinh nghiệm thế nào để không xảy ra các vụ việc tương tự?

Việc rút kinh nghiệm như thế nào sẽ trên cơ sở làm rõ các vụ việc đã xảy ra. Có những vấn đề về thể chế thì chúng ta cũng phải quan tâm tái cơ cấu lại; rồi những vấn đề liên quan đến phẩm chất cán bộ quản lý thì phải quan tâm hơn nữa, trong việc bồi dưỡng, gắn trách nhiệm… Tất cả những việc đó sẽ được xem xét và rút ra bài học sau khi có kết luận cuối cùng về những vụ việc trên.  

Nguồn TPO