Bộ Y tế hướng dẫn về công bố dịch tay chân miệng

Cập nhật ngày: 23/11/2011 - 11:18

Hướng dẫn học sinh rửa tay phòng bệnh TCM

Sau khi Ninh Thuận, tỉnh có trên 500 ca mắc tay chân miệng, đột ngột công bố dịch vào ngày 4.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có văn bản hướng dẫn các tỉnh thực hiện công bố dịch bệnh này.

Văn bản trên được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh tại một số tỉnh hiện nay dịch bệnh tay chân miệng vẫn có chiều hướng gia tăng (chủ yếu là các tỉnh phía Bắc) trong khi các địa phương, đơn vị đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phòng, chống. Thêm vào đó, tổng số các trường hợp mắc, tử vong trên toàn quốc giảm chậm.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 15.11 vừa qua, cả nước đã ghi nhận gần 90.190 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63/63 tỉnh, thành, trong đó có 153 trường hợp tử vong. Số trường hợp mắc tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi (chiếm 91%), số trường hợp tử vong dưới 5 tuổi chiếm 98%.

Ở phạm vi địa phương, có 10 địa phương có số người nhiễm bệnh/dân số rất cao, đứng đầu là Quảng Ngãi (524 người nhiễm bệnh/100.000 dân), Đồng Tháp (314 người nhiễm bệnh/100.000 dân), Bà Rịa-Vũng Tàu (308 người nhiễm bệnh/100.000 dân)...

Để có cơ sở đánh giá đúng thực trạng tình hình bệnh tay chân miệng trong giai đoạn hiện nay và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, Bộ Y tế yêu cầu các giám đốc sở y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện công bố dịch theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25.10.2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm đúng thời điểm.

Điều kiện thứ nhất khi công bố dịch là số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người nhiễm bệnh dự tính bình thường, số mắc tăng cao vượt quá số người nhiễm bệnh trung bình 5 năm tại thời điểm cụ thể của từng bệnh truyền nhiễm tại địa phương (tỉnh, huyện hoặc xã/phường).

Thứ hai là khi quy mô, tính chất của dịch vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh/thành phố, trường hợp phát hiện bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh cần báo cáo khẩn cấp về Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực để có chỉ đạo cụ thể...

Khi đã công bố dịch các tỉnh phải thực hiện đúng các yêu cầu của pháp luật như thành lập Ban chỉ đạo chống dịch trong vòng 24 giờ và triển khai các nhiệm vụ theo Quyết định số 64; tham mưu chính quyền tập trung ưu tiên trong việc điều hành sự phối hợp các ngành, đoàn thể, nguồn nhân lực, vật tư trang thiết bị, kinh phí.

Bộ Y tế yêu cầu viện trưởng các viện vệ sinh dịch tễ khu vực tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong khu vực quản lý. Sở y tế cân nhắc tham mưu cho chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố công bố dịch, công bố hết dịch đúng thời điểm.

Theo Vietnam+