Bức tranh khảm trai về Bác Hồ được trao Kỷ lục Việt Nam

Cập nhật ngày: 07/10/2014 - 06:37

Anh Nguyễn Đình Vinh bên tác phẩm "Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập".

Nghệ nhân Nguyễn Đình Vinh là một doanh nhân làng nghề nổi tiếng với nghề khảm trai ở Bắc Ninh. Từ lâu, anh ấp ủ sáng tạo một tác phẩm khảm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh Vinh đã dành nhiều công sức để chọn nguyên liệu tốt nhất cho bức hình. Đó là các chất liệu: ốc, trai và đồng. Các sắc độ của vật liệu khảm phải phù hợp để làm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xà cừ của ốc, trai được khảm lên một tấm gỗ gụ lớn, nguyên khối. Với kích thước lớn, độ co ngót của tấm gỗ cũng rất lớn nên dễ làm ốc, trai bị bung ra trước tác động của thời tiết. Anh Vinh đã chọn gỗ và phải xử lý kỹ thuật rất cầu kỳ để bảo đảm được yếu tố mỹ thuật cũng như độ bền.

Sau một thời gian dài thực hiện, anh đã hoàn thành tâm nguyện làm nên bức tranh chân dung Bác với kích thước 1,93m x 1,28m. Bức tranh được nhiều chuyên gia đánh giá là thể hiện đúng phong thái của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thời khắc thiêng liêng của lịch sử, khi Người đọc Tuyên ngôn độc lập.

Tại Festival Thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh (tổ chức tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc), bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh ở vị trí trang trọng để mọi người có thể chiêm ngưỡng.

Festival Thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và Đại hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 3, nhiệm kì 2014 - 2017.

Festival thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh có sự góp mặt của hơn 400 doanh nghiệp, thương hiệu trong toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều thương hiệu mạnh đến từ các làng nghề truyền thống như: gỗ Đồng Kỵ, đúc đồng Đại Bái, tre trúc Xuân Lai...

Đây là cơ hội quảng bá thương hiệu, hình ảnh, tìm kiếm đối tác, mở rộng mạng lưới phân phối… của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nguồn Báo Nhân dân điện tử