- Lá bưởi tươi: có
tác dụng sát khuẩn, tinh dầu từ lá bưởi chữa được cảm cúm, sốt, ho, nhức đầu,
ngạt mũi, sổ mũi, không ra mồ hôi. Dùng 50g lá bưởi, lá tre, lá hương nhu, lá sả
mỗi thứ 20g. Cho tất cả các loại lá trên vào nồi đun sôi kỹ cho người bệnh xông.
Những người bệnh già yếu, người sốt, ra nhiều mồ hôi không nên xông.
- Vỏ quả bưởi phơi khô: chữa
được chứng ăn không tiêu, bụng đầy chướng, ấm ách khó chịu, đau bụng, ho gió, ho
cảm: dùng 12g vỏ bưởi, 12g vỏ quýt khô sao thơm, 3 lát gừng tươi. Đổ 300ml nước
vào sắc với các vị trên còn 100ml, chia làm 2 lần, uống nóng trong ngày rất tác
dụng.
- Nước bưởi tươi: ăn
nhuận tràng, nước ép múi bưởi tươi giải khát, chữa bệnh thiếu vitamin C.
- Hạt bưởi tươi: có
tác dụng chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Dùng 100g hạt bưởi tươi để cả vỏ
cứng cho vào cốc đổ 200ml nước sôi, đậy kín, ủ trong 2-3 giờ, ta sẽ được một cốc
nước đặc sánh trong như bột sắn do hạt bưởi tiết ra. Gạn lấy nước, bỏ hạt uống
sau bữa ăn 2 tiếng. Mỗi ngày uống một lần. Làm và uống liên tục đến lúc nào thấy
hết đau thì thôi.
BS.Nguyễn Thị Thêu (Theo
TPO)