Cả nước chỉ có 21 bệnh viện đạt chuẩn ISO 9001

Cập nhật ngày: 30/08/2011 - 10:56

Bệnh viện Mắt Sài Gòn là một trong 21 bệnh viện đạt chuẩn ISO 9001.

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế nhận định cả nước hiện chỉ có 21 bệnh viện đạt chuẩn ISO 9001.

Tại hội thảo “Góp ý hoàn thiện thông tư và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện,” tổ chức ngày 30/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết hiện cả nước có 36 bệnh viện tuyến trung ương, 409 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện, 48 bệnh viện ngành và 10.748 trạm y tế xã với tổng cộng 164.800 giường bệnh.

Đồng thời, cả nước hiện còn có 121 bệnh viện tư nhân với gần 6.290 giường bệnh. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện đều chưa có cán bộ chuyên trách về quản lý chất lượng bệnh viện; trừ một vài nơi đang áp dụng ISO quản lý chất lượng mới có sự phân công cụ thể cho nhân sự đảm trách.

Đa số các đại biểu cũng thừa nhận những mặt hạn chế ở các bệnh viện hiện nay như thực hiện khám chữa bệnh không tuân theo quy trình, thủ tục thống nhất dẫn đến lập hồ sơ bệnh án sai sót, nhầm lẫn bệnh nhân, hồ sơ, thuốc men; mâu thuẫn giữa chẩn đoán ban đầu và tình trạng thực của bệnh nhân; các kết quả xét nghiệm không chính xác; người bệnh chưa được tư vấn đầy đủ; thông tin hướng dẫn trong bệnh viện còn thiếu.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng để cải thiện tình hình quản lý chất lượng bệnh viện, cần xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng khám chữa bệnh; áp dụng ISO trong quản lý bệnh viện.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế nên phối hợp với một số trường đại học y, dược trên cả nước để mở ngành đào tạo về quản lý chất lượng bệnh viện một cách có hệ thống và chuyên sâu.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

 


Liên kết hữu ích