Cả nước đã ghi nhận 48/63 tỉnh, thành phố có người nhiễm cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 02/09/2009 - 05:25

Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 tại Tây Ninh.

Ngày 1.9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 138 trường hợp dương tính với cúm H1N1, trong đó khu vực miền Nam 110 ca, miền Bắc 22 ca, miền Trung 6 ca. Như vậy, tính đến chiều 1.9, Việt Nam đã ghi nhận 2.931 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 1.9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn yêu cầu các bộ, ban, ngành và sở y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm A/H1N1 tại các cửa khẩu và 15 tỉnh, thành phố chưa xuất hiện dịch.

Thứ trưởng cho biết hiện, cả nước đã ghi nhận 48/63 tỉnh, thành phố có người nhiễm cúm A/H1N1; trong đó, miền Nam có 20 tỉnh, thành phố; miền Bắc 15 tỉnh, thành phố; miền Trung 10 tỉnh, thành phố và 3 tỉnh tại Tây Nguyên.

Nhờ giám sát chặt chẽ, chủ động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành phố đã không chế được nguy cơ lây lan của cúm A/H1N1 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu các bộ, ban, ngành cần chủ động đối phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, chuẩn bị mọi yếu tố để thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cúm A/H1N1 lan rộng trong mùa đông tới, thời điểm được dự báo là đỉnh của dịch.

Trước đó, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công bộ sinh phẩm (kit) chẩn đoán nhanh virus cúm H1N1 trong mẫu bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm cho phép phân biệt bệnh nhân cúm bị mắc virus cúm mùa hay virus cúm đại dịch.

Theo Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Trương Nam Hải, bộ kit có ưu điểm độ nhạy đặc biệt cao, giúp phân biệt cúm H1N1 mùa lưu hành thường xuyên trong cộng đồng và cúm H1N1 đại dịch.

Bộ kit này cũng rất dễ sử dụng. Ống phản ứng ở dạng đông khô, đã có tất cả các thành phần, người sử dụng chỉ cần bổ sung nước siêu sạch có sẵn trong bộ kit và ARN tách chiết từ bệnh phẩm. Virus cúm H1N1 sẽ bị bất hoạt ngay sau khi lấy bệnh phẩm và chuyển vào ống tách chiết ARN nên rất an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông Hải, Viện mới chỉ có số lượng đủ để dùng cho khoảng 100 lần xét nghiệm. Sắp tới, Viện sẽ gửi một số bộ kit sang Viện Các bệnh nhiệt đới và Truyền nhiễm quốc gia để dùng thử và đối chiếu với các mẫu nhập ngoại đang dùng.

Đ.H.T

(tổng hợp)