Ca tử vong thứ 5 do cúm A/H1N1 là trẻ em

Cập nhật ngày: 10/09/2009 - 02:16

Cả giáo viên lẫn học sinh đều phải mang khẩu trang y tế để phòng ngừa dịch cúm.

Sáng 9.9, Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai xác nhận một bé trai 9 tuổi sống tại Bình Thuận đã tử vong. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1.

Tại cuộc họp Giao ban phòng chống đại dịch cúm ở người chiều cùng ngày, ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Khi em có biểu hiện sốt (ngày 29.8), gia đình đã tự mua thuốc, điều trị cho em tại nhà. Đến ngày 2.9, em vẫn chưa dứt sốt, gia đình mới đưa vào điều trị tại Bệnh viện Khánh Linh, Bình Thuận. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh.

Tuy nhiên, sau một ngày điều trị, bệnh nhi không biến chuyển tốt nên ngày 3.9 em đã được chuyển tới Viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng sốt li bì, chụp X-quang thấy viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh. Nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1 và viêm màng não nên bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Tamiflu và kháng sinh, đồng thời lấy máu xét nghiệm. Đến ngày 5.9 Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trả lời kết quả dương tính cúm A/H1N1.

Dù được tiếp tục điều trị tích cực, cho thở máy nhưng đến 10 giờ 45 phút ngày 9.9, bệnh nhi đã tử vong. Về ca tử vong này, ông Lương Ngọc Khuê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, theo chẩn đoán ban đầu rất có thể bệnh nhi tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 trên nền viêm não.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã có 5 ca tử vong trên tổng số 4.060 ca nhiễm cúm A/H1N1 được ghi nhận. Trong đó, chỉ riêng từ ngày 4-9.9 đã có liên tiếp 3 ca tử vong liên quan đến cúm A/H1N1.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh xem xét kỹ lại 5 ca tử vong này, đặc biệt ca bệnh tại Đồng Nai, vì cúm A/H1N1 thường không biểu hiện sốt cao li bì. Dù đã khẳng định bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1, nhưng có thể tử vong do bệnh lý viêm não chứ không phải là do cúm. Cục Quản lý Khám chữa bệnh cần cử một đoàn chuyên gia vào Đồng Nai, TPHCM phối hợp tìm hiểu thực tế chi tiết các ca bệnh để làm bài học cho tất cả các bệnh viện trong cả nước về điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1, kể cả các bệnh nhân cúm đồng thời mắc các bệnh mãn tính, nếu điều kiện điều trị tốt thì cũng không nguy hiểm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia cảnh báo: “So với tỷ lệ tử vong cúm A/H1N1 trên thế giới và tỷ lệ tử vong do cúm mùa thì số ca tử vong 5/4.060 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam còn rất thấp. Tuy vậy, diễn biến, bệnh cảnh lâm sàng loại cúm này còn đa dạng, phong phú nên chúng ta không thể chủ quan. Nhất là hiện nay, thời tiết vẫn nóng bức nên virus không có điều kiện phát triển mạnh; thời tiết lạnh dần, số bệnh nhân mắc nhiều hơn, sẽ xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng vì thế càng không được chủ quan. Mọi người cần nhớ, cúm A/H1N1 biểu hiện nhẹ, nhưng vẫn cần theo dõi, phát hiện, điều trị sớm. Khi thấy khó thở, đặc biệt là ở trẻ em, người già cần đưa ngay tới bệnh viện để được điều trị tốt nhất, hạn chế nguy cơ tử vong do biến chứng”.

Đ.H.T

(tổng hợp)