BAOTAYNINH.VN trên Google News

Các đơn vị, địa phương triển khai Nghị quyết Trung ương 9 - Khóa X của Đảng

Cập nhật ngày: 11/04/2009 - 06:28

TÂN BIÊN: Tập trung xử lý vấn đề lấn chiếm đất rừng

Bí thư Huyện uỷ Tân Biên Nguyễn Minh Tân đang triển khai nghị quyết.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 9 và 10.4.2009, với 183 đại biểu là lãnh đạo cấp uỷ đảng cơ sở, lãnh đạo các ban, ngành và các tổ chức đoàn thể trong huyện, các huyện uỷ viên qua các nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Đảng uỷ các xã thị trấn; lãnh đạo các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Tân Biên.

Sau khi các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ triển khai nội dung nghị quyết, các văn bản, Kết luận Hội nghị Trung ương 9 gắn với liên hệ đánh giá tình hình thực tế và những nhiệm vụ, giải pháp của địa phương, các đại biểu tập trung thảo luận nội dung các văn bản Trung ương, dự thảo các kế hoạch thực hiện nghị quyết của huyện. Qua thảo luận có 47 ý kiến đóng góp, chủ yếu tập trung vào dự thảo các kế hoạch của huyện như: phấn đấu giữ chỉ tiêu thu ngân sách tăng hằng năm 15%; biện pháp cấp bách trước mắt là thu hút và giữ chân bác sĩ phục vụ địa phương, nhằm khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ nghiêm trọng như hiện nay; nhanh chóng giải phóng mặt bằng để triển khai dự án cụm công nghiệp; tập trung xử lý vấn đề lấn chiếm đất rừng và trồng cây sai mục đích; phối hợp với ngành chức năng tỉnh xúc tiến việc xây dựng khu dân cư Chàng Riệc; đổi mới công tác đánh giá cán bộ cho đúng thực chất, để động viên khuyến khích…

Về công tác cán bộ: có ý kiến băn khoăn về chỉ tiêu đào tạo cán bộ, nhất là đào tạo trên đại học là khá cao, trong khi chế độ chính sách để khuyến khích động viên thì không đáp ứng; công tác quy hoạch cán bộ nhất là cán bộ trẻ, nữ cũng cao so khả năng thực tế…

Những ý kiến thắc mắc, băn khoăn của đại biểu về một số vấn đề đã nêu trong dự thảo, Ban Thường vụ Huyện uỷ Tân Biên đã giải trình làm rõ thêm những vấn đề về chế độ, chủ trương, chính sách về đào tạo cán bộ, luân chuyển cán bộ huyện sẽ kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

Sau hội nghị cấp huyện các cơ sở Đảng sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai đồng loạt, hoàn thành trước 30.4.2009.

P.T.Đ

TRẢNG BÀNG: Kinh tế phát triển, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên

Huyện uỷ Trảng Bàng tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) vào các ngày 9 -10.4.2009. Có trên 220 đại biểu là cán bộ đảng viên chủ chốt của huyện và các xã, thị trấn, các cán bộ lão thành nguyên là Tỉnh uỷ viên (chưa tham dự ở tỉnh), Huyện uỷ viên hưu trí tham dự.

Toàn cảnh hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết Trung ương 9 của Huyện uỷ Trảng Bàng

Cùng với việc triển khai các Nghị quyết, Kết luận của Hội nghị Trung ương 9 (khoá X), Ban Thường vụ Huyện uỷ Trảng Bàng đã thông qua và bố trí thời gian cho các đại biểu thảo luận góp ý các dự thảo Chương trình hành động của Huyện uỷ thực hiện Nghị quyết Trung ương 9.

Dự thảo Chương trình hành động của Huyện uỷ Trảng Bàng “Về một số nhiệm vụ, giải pháp lớn nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng” cho biết, trong nửa đầu nhiệm kỳ, tình hình kinh tế – xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định, đạt mức tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, huyện cũng còn một số tồn tại, yếu kém trên một số lĩnh vực: Kinh tế có tăng trưởng khá, nhưng chưa bền vững. Nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá; lĩnh vực văn hoá xã hội vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc… Từ những kết quả đạt được và những tồn tại trong nửa nhiệm kỳ qua, Huyện uỷ đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tiếp tục phát huy lợi thế từ Khu Công nghiệp Trảng Bàng, thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Khu Công nghiệp- dịch vụ Bourbon-An Hoà; Khu Liên hợp công nghiệp-đô thị-dịch vụ Phước Đông-Bời Lời; kêu gọi đầu tư vào cụm công nghiệp Bàu Rong, Bàu Hai Năm. Về thương mại dịch vụ, phát triển đa dạng các loại hình thương mại dịch vụ, đẩy mạnh việc trao đổi, mua bán hàng hoá với các tỉnh, thành lân cận. Tập trung xây dựng chợ biên giới Phước Chỉ và chú trọng phát triển Trung tâm thương mại của huyện.

Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khoá X): “Về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược cán bộ từ nay đến năm 2020” có nêu, đến nay trình độ đội ngũ cán bộ của huyện được nâng lên rõ rệt. Toàn huyện hiện có 4.443 cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan khối Đảng, đoàn thể, hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp… Trong đó có 1 tiến sĩ; 6 thạc sĩ; 1.864 người có trình độ đại học, cao đẳng; còn lại trung học chuyên nghiệp. Nhìn chung trình độ năng lực cán bộ tuy có nâng lên, nhưng vẫn còn chậm, không đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Xác định mục tiêu đến năm 2020, Trảng Bàng phấn đấu đạt 2% cán bộ công chức có trình độ thạc sĩ; 100% huyện uỷ viên có trình độ lý luận chính trị cao cấp, trình độ chuyên môn đại học; 70% cấp uỷ viên cơ sở có trình độ lý luận chính trị cao cấp, trình độ chuyên môn đại học…

D.H

ĐẢNG UỶ KHỐI DOANH NGHIỆP: chuẩn bị đủ nguồn cán bộ đúng tiêu chuẩn quy định

Đồng chí Lê Văn Xền, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp đang phát biểu tại buổi thảo luận

Hội nghị được tiến hành trong hai ngày 9 -10.4.2009. Có 170 cán bộ là Uỷ viên Ban Chấp hành; Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra; báo cáo viên; trưởng, phó các ban; Văn phòng Đảng uỷ; bí thư, phó bí thư Đoàn uỷ Khối Doanh nghiệp; cấp uỷ viên; báo cáo viên các chi đảng bộ cơ sở; giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp (là đảng viên) trực thuộc Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tham dự.

Sau khi nghe báo cáo viên triển khai nội dung cơ bản các Nghị quyết, Kết luận của Hội nghị Trung ương 9 (khoá X) và các dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ Khối, các cho đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến cho các dự thảo Kế hoạch thực hiện của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp.

Dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 37-KL/TW, ngày 2.2.2009 của Hội nghị Trung ương 9 của Đảng uỷ khối doanh nghiệp cho biết: Trình độ đội ngũ cán bộ trong đảng bộ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên đội ngũ cán bộ trong cơ quan Đảng uỷ và cán bộ cấp uỷ các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc hiện nay cũng còn một số tồn tại nhất định. Mục tiêu cụ thể từ nay đến Đại hội II của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp là đảm bảo có đủ nguồn cán bộ cho nhiệm kỳ mới của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp và cấp uỷ chi, đảng bộ cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định; chuẩn bị tốt nhân sự đại hội Đảng bộ, đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp uỷ ít nhất 15%, cán bộ trẻ từ 10%.

D.H