Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Các xã, phường gấp rút chuẩn bị đại hội Đảng
Thứ hai: 09:14 ngày 21/07/2025

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTN) - Hiện nay, các xã, phường trên địa bàn tỉnh bên cạnh nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, vận hành thông suốt từ ngày 01/7 còn đang gấp rút chuẩn bị đại hội (ĐH) đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030.

Theo hướng dẫn từ Trung ương và tỉnh, các đảng bộ thực hiện sắp xếp, sáp nhập tổ chức ĐH với 2 nội dung. Đó là tổng kết việc thực hiện nghị quyết ĐH nhiệm kỳ 2020-2025 trên cơ sở nội dung nghị quyết ĐH của các đảng bộ, chi bộ trước khi hợp nhất, sáp nhập; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2025-2030 và thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện ĐH XIV của Đảng, dự thảo văn kiện ĐH cấp trên trực tiếp; không bầu cấp ủy khóa mới và đoàn đại biểu dự ĐH cấp trên. Ban Thường vụ cấp ủy cấp trên trực tiếp sẽ chỉ định nhân sự và phân bổ số lượng, chỉ định đại biểu dự ĐH đảng bộ cấp trên. Theo kế hoạch của Tỉnh ủy, ĐH đảng bộ các xã, phường trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành trong tháng 8-2025.

Tập trung cho dự thảo báo cáo chính trị

Phường Tân An được hình thành trên cơ sở sáp nhập phường 7, xã Bình Tâm, xã Nhơn Thạnh Trung và xã An Vĩnh Ngãi. Phường có tổng diện tích tự nhiên 25,50km² và dân số hơn 32.200 người. Sau sắp xếp, Đảng bộ phường hiện có 39 tổ chức cơ sở Đảng. Không chỉ mở rộng địa giới hành chính, phường Tân An còn là nơi kết hợp những giá trị văn hóa, kinh tế và con người, tạo nên một phường năng động, đầy tiềm năng. Sự hợp nhất này là cơ hội để tối ưu hóa việc sử dụng đất đai và nguồn lực, tạo ra một không gian sống và làm việc hiệu quả hơn.

Xã Cần Giuộc tổ chức đóng góp ý kiến các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030

Theo Bí thư Đảng ủy phường Tân An Nguyễn Anh Việt, thực hiện hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy về xây dựng báo cáo chính trị ĐH Đảng các cấp, Ban Thường vụ Đảng ủy phường đã xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ phường qua việc đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết ĐH nhiệm kỳ trước của các xã, phường cũ. Trên cơ sở đó, xây dựng phương hướng nhiệm kỳ mới gắn với tiềm năng, lợi thế và cả những khó khăn, thách thức của địa bàn mới sau sáp nhập. Việc xây dựng dự thảo văn kiện ĐH được đổi mới theo hướng ngắn gọn, sát thực, lựa chọn những vấn đề trọng tâm để lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về ý chí, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong Nhân dân. Việc tổ chức ĐH đảng bộ trực thuộc và ĐH đại biểu Đảng bộ phường phải hết sức thiết thực, an toàn, tiết kiệm, không phô trương hình thức, không lãng phí nhưng bảo đảm trang trọng, có ý nghĩa, tạo được ấn tượng tốt đối với đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Tương tự các xã, phường khác trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Tập cũng đang khẩn trương chuẩn bị ĐH Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030. Ngày 18/7 vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị đóng góp ý kiến dự thảo văn kiện trình ĐH Đảng bộ xã lần thứ I. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp tập trung vào các chỉ tiêu phát triển KT-XH, giảm số hộ nghèo, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia,...

Xã Tân Tập có vị trí vô cùng thuận lợi, nằm ven sông, gần biển, tiếp giáp TP.HCM, kết nối Đường tỉnh 830 và Cảng Quốc tế Long An. Đây là địa phương có nhiều tiềm năng trong việc phát triển dịch vụ cảng logistics - công nghiệp. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Tập Trần Thanh Phong cho biết, thực hiện Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về ĐH đảng bộ các cấp tiến tới ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Công văn số 29 của Tỉnh ủy về việc định hướng xây dựng văn kiện ĐH đảng bộ xã, phường nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng ủy xã đã thành lập các ban và các tiểu ban giúp việc ĐH Đảng bộ xã. Kế thừa những chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giuộc cũ và đảng ủy các xã: Tân Tập, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Đông, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp bàn, rà soát, xem xét các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với bối cảnh, tình hình mới. Nội dung văn kiện tập trung đánh giá kết quả đã đạt trong nhiệm kỳ qua về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh. Từ đó, đề ra các chỉ tiêu chủ yếu phù hợp với tình hình địa phương trong nhiệm kỳ tới gắn với xu hướng phát triển, khai thác hiệu quả  những tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Dự kiến ĐH Đảng bộ xã sẽ diễn ra vào giữa tháng 8-2025. Bên cạnh tập trung hoàn chỉnh văn kiện, xã phát động các phong trào thi đua chào mừng ĐH.

Xã Thuận Mỹ sau hợp nhất, dư địa còn nhiều nên địa phương ưu tiên lựa chọn công trình trọng điểm, chương trình đột phá thật sự có ý nghĩa để tạo đà phát triển (Trong ảnh: Một phần cảnh quan xã Thuận Mỹ)

Sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thuận Mỹ Nguyễn Văn Khải thông tin, công tác chuẩn bị cho ĐH Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030 trước đây đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành cũ chỉ đạo chặt chẽ. Với sự hợp nhất từ 3 xã: Thuận Mỹ, Thanh Phú Long và Thanh Vĩnh Đông nên dư địa của xã Thuận Mỹ hiện tại còn rất nhiều. Điều mà địa phương quan tâm là phải lựa chọn các công trình trọng điểm, chương trình đột phá trong nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa để tạo được sức bật, đưa xã phát triển ngang tầm với vị thế hiện có. “Chúng tôi muốn kêu gọi những nhà đầu tư đến để phát huy lợi thế sông Vàm Cỏ và Vàm Cỏ Tây. Bởi vì địa phương có 2 cù lao nên chúng tôi định hướng phát triển trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng. Đó cũng là mong muốn trong nhiệm kỳ tới. Nếu được, chúng tôi đề xuất bắc cây cầu để kết nối giữa xã với địa phương của tỉnh Đồng Tháp để giúp kết nối vùng, phát triển kinh tế” - ông Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh.

Sau khi sáp nhập, với vị trí thuận lợi: Gần biển, tiếp giáp TP.HCM, kết nối Đường tỉnh 830 và Cảng Quốc tế Long An, xã Tân Tập có nhiều tiềm năng trong việc phát triển dịch vụ cảng logistics - công nghiệp. Từ những lợi thế đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp bàn, rà soát để đề ra các chỉ tiêu phù hợp với tình hình địa phương trong nhiệm kỳ 2025-2030

Còn tại xã Cần Giuộc, Bí thư Đảng ủy xã Phạm Văn Bốn cho rằng, đây là ĐH đầu tiên của Đảng bộ xã sau sáp nhập, do đó báo cáo chính trị cần thể hiện tầm nhìn chiến lược, định hướng đúng đắn, đồng thời là kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đánh dấu bước chuyển mình của địa phương trong chặng đường xây dựng và phát triển theo hướng đô thị hiện đại, văn minh, bền vững. Trong dự thảo báo cáo chính trị, về cơ cấu kinh tế, ưu tiên phát triển xã theo hướng đô thị, thương mại - dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, chú trọng hướng nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm cho người dân trong quá trình đô thị hóa; hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh. “Chúng tôi yêu cầu Tiểu ban văn kiện ĐH Đảng bộ xã cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo, bảo đảm chất lượng, sát thực tiễn, thể hiện khát vọng phát triển và tầm nhìn chiến lược của Đảng bộ xã trong giai đoạn mới. Từ đó hướng đến một nhiệm kỳ thành công, tạo đà phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đơn vị hành chính kiểu mẫu, hiện đại, văn minh của tỉnh Tây Ninh trong tương lai. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức phát động các đợt thi đua lập thành tích chào mừng ĐH, tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về ĐH. Từ đó quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đưa xã phát triển toàn diện ngay từ nhiệm kỳ đầu tiên” - ông Phạm Văn Bốn nhấn mạnh.

ĐH Đảng nhiệm kỳ 2025-2030 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn trong toàn Đảng, toàn dân mà còn đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Trước đó, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 2 sau hợp nhất, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết yêu cầu các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh phụ trách các xã tập trung chỉ đạo, có sự chuẩn bị tốt nhất cho ĐH đảng bộ cấp xã tiến tới ĐH đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030./.

Thanh Nga

Tin cùng chuyên mục