Châu Thành: Một trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường chậm bị xử lý

Cập nhật ngày: 16/11/2012 - 04:37

(BTN)- Vừa qua, một số hộ dân ngụ tổ 4, ấp An Lộc, xã An Cơ, huyện Châu Thành có đơn khiếu nại gia đình ông Võ Thanh Hùng chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường.

Phía sau trại heo của ông Hùng.

Trong đơn cho biết, ông Hùng lập trang trại nuôi heo với số lượng hàng trăm con, diện tích trang trại hơn 100m2 trong khu vực đông dân cư. Dù ông Hùng đã đào hầm chứa nước thải phân heo, dùng máy bơm lên bãi chứa phơi khô nhưng vẫn không xử lý được tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân. Tình trạng trên kéo dài hơn 14 năm nay, nhưng vẫn không được khắc phục.

Tiếp xúc với chúng tôi tại nhà, ông Hùng phân bua: “Khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Châu Thành đến làm việc, tôi hứa đến cuối năm 2012 sẽ khắc phục bằng cách đào hầm xử lý nước xả thải mới, lấp bỏ hầm cũ. Giảm số lượng heo từ 50 con xuống còn khoảng 30 con”. Ông Hùng cho biết, mỗi năm bơm phân heo lên một lần, sau đó đem phơi 15 ngày rồi mới bán. Hiện nay, ông đã xử lý nước xả thải bằng cách đào hầm biogas để tránh ô nhiễm, đồng thời che chắn cửa ra vào trại.

Ông Nguyễn Tất Linh- Chủ tịch UBND xã An Cơ cho biết, cách nay khoảng một năm, UBND xã phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành kiểm tra, yêu cầu ông Hùng trong thời gian 6 tháng phải khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, UBND xã An Cơ ra quyết định xử phạt hành chính ông Hùng về hành vi này, mức phạt là 500.000 đồng. Mới đây, ngày 5.11.2012, đoàn kiểm tra của huyện cũng đã lập biên bản ông Hùng vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường vì chăn nuôi heo, thải mùi hôi thối ra môi trường.

Được biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành đã hoàn tất hồ sơ đề nghị UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hùng.

Bảo Giang