Chiếc trống sấm lớn nhất đất nước phục vụ Đại lễ

Cập nhật ngày: 16/09/2010 - 12:28

Ngày 16.9, đông đảo người dân thôn Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã làm lễ đưa, rước trống sấm từ làng trống Đọi Tam về Thủ đô chuẩn bị phục vụ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Hiện tại, đây là chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam.

Trống sấm được sơn son, có hình rồng vờn mây, uốn lượn rất đặc trưng. Trống có đường kính 2,35m, cao 3m, nặng khoảng 1.300kg do gia đình ông Phạm Chí Khang cùng hơn 10 nghệ nhân, thợ giỏi của làng trống Đọi Tam phối hợp thực hiện.

Ông Đinh Văn Lương - trưởng thôn Đọi Tam cho biết nguyên liệu làm trống được tuyển chọn rất kỹ từ nhiều vùng miền trong cả nước như gỗ mít được lấy từ Tây Nguyên, hai mặt trống được làm từ da của hai con trâu ở Thái Bình và Thanh Hoá.

Nhiều thợ giỏi và người dân địa phương cho biết đây là chiếc trống sấm lớn nhất được sản xuất tại làng trống Đọi Tam. Nhiều khả năng chiếc trống sấm này sẽ được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

Ngoài chiếc trống sấm này, hơn 30 hộ sản xuất của làng trống Đọi Tam còn sản xuất hàng trăm chiếc trống có đường kính từ 0,4m đến 1,5m phục vụ Đại lễ.

(Theo TTXVN/Vietnam+)