'Chính phủ chưa bàn việc tăng giá điện'

Cập nhật ngày: 04/11/2011 - 10:49

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.2011 chiều 4.11, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Chính phủ về việc EVN đề nghị tăng giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nguyên tắc điều hành các mặt hàng như điện, xăng dầu… phải bám sát mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng về lâu dài phải theo nên kinh tế thị trường.

Theo đó, Chính phủ đã có lộ trình chủ động về giá điện, tuy nhiên, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2011 vừa diễn ra Chính phủ chưa bàn đến việc tăng giá điện.

“Chính phủ sẽ xem xét và bàn về giá điện trong thời gian thích hợp nhưng chắc chắn sẽ yêu cầu ngành điện công khai những thông tin liên quan và kết quả kinh doanh. Cùng với đó, Chính phủ cũng sẽ có chính sách đi kèm theo để hỗ trợ người nghèo, đảm bảo người nghèo không bị thiệt thòi, thậm chí còn có thể có lợi hơn về giá điện” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Liên quan đến việc Bộ Công Thương đã quy định và hướng dẫn giá bán điện năm 2010 cao hơn 2,2% so với mức được Thủ tướng Chính phủ cho phép (cho phép 6,8% tăng lên thành 9% - PV), Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, về việc này, Chính phủ sẽ xem xét lại quá trình điều hành để quy trách nhiệm cụ thể...

“Tất cả những điều hành liên quan đến giá điện đều được thực hiện rất chủ động, theo lộ trình” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam kết luận. 

Một nội dung khác cũng được báo chí quan tâm đó là lãi suất ngân hàng, tại buổi họp báo,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, Chính phủ ghi nhận đúng là lãi suất ngân hàng hiện còn cao, theo đó, Chính phủ đang chỉ đạo rất chặt chẽ và linh hoạt để đảm bảo tháo gỡ và phát triển hợp lý. Hiện Chính phủ đang giao cho Ngân hàng Nhà nước xem xét để giảm lãi suất huy động và tiếp đó là lãi suất cho vay, cũng với đó, phương án về giảm lãi suất ngân hàng cũng đang được xây dựng.

Theo VTC