BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2015

Cập nhật ngày: 28/11/2015 - 06:00

Ngày 27.11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 nghe báo cáo và thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ và một số nội dung quan trọng khác.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và từ đầu năm đến nay tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực: Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 chỉ tăng 0,07% so với tháng trước;

Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng ước tăng 9,7%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng qua cũng tăng 9,4%, thể hiện niềm tin của người tiêu dùng và cầu của nền kinh tế tiếp tục tăng…

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Các thành viên Chính phủ cũng phân tích một số vấn đề tồn tại như: sản xuất và tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn; một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược giảm cả lượng và giá trị; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều trở ngại;

Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng từ đầu năm đến nay luôn tăng thấp hơn mức tăng của tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế; tệ nạn xã hội một số nơi còn diễn biến phức tạp; nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống gây bức xúc trong xã hội…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá kết quả đạt được rất đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế đối diện không ít khó khăn, thách thức và nếu không có gì đột biến thì nhiều khả năng đạt mức tăng trưởng cao hơn 6,5% trong năm nay.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực để đạt kết quả cao nhất, tạo tiền đề, điều kiện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Cuối tháng 12 tới, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Chính phủ sẽ tổ chức họp chung với các tỉnh để triển khai nhiệm vụ năm 2016. Sau đó họp riêng Chính phủ để giải quyết một số nhiệm vụ của Chính phủ; về lĩnh vực kinh tế xã hội sẽ tiến hành họp chung, họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh. Tôi đề nghị các bộ họp tổng kết cũng họp trực tuyến, trừ những trường hợp cơ mật. Chúng ta kêu gọi tiết kiệm thì phải gương mẫu và phải kiểm soát chặt chẽ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng giao Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo thu ngân sách trong tháng 12, cố gắng làm tốt công tác thu khoản nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế để bảo đảm cân đối ngân sách, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cuối năm;

Phối hợp với các bộ ngành liên quan giải quyết các trường hợp trốn thuế, nợ thuế kéo dài, đồng thời khẩn trương xây dựng phương án hướng dẫn phân bổ ngân sách 2 chương trình mục tiêu Quốc gia vừa được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm, tiếp cận điện năng, đất đai, xây dựng...

Cùng với rà soát các thủ tục hành chính trong văn bản pháp quy, nâng cao phẩm chất cán bộ công chức cần tăng cường áp dụng công nghệ thông tin nhằm giảm thời gian, chi phí... cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Bây giờ bỏ kinh doanh không có điều kiện thì cần thiết, nhưng phải bỏ được những “điều kiện” gây nhũng nhiễu, phiền hà, chứ còn những điều kiện thuộc về lợi ích của dân, thuộc về an ninh quốc phòng, đạo đức, sức khoẻ ... thì phải giữ.

Tuy nhiên giữ nhưng phải tiến hành cải cách và tạo điều kiện thuận lợi. Đúng là vừa qua còn có những vấn đề gây phiền hà, gây khó khăn đối với doanh nghiệp, người dân, chúng ta phải nghiêm túc lắng nghe với tinh thần hết sức cầu thị, phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, phục vụ doanh nghiệp. Cái gì thuận lợi nhất thì phải tạo điều kiện”.

Liên quan đến vấn đề tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, năm 2016 dự báo kinh tế đã có bước phục hồi, đây là điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước.

Riêng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần tập trung tái cơ cấu các nông lâm trường quốc doanh, trên cơ sở đánh giá đúng tình hình thực tế một cách khách quan, công bằng và xây dựng, trình phương án tái cơ cấu đối với từng nông, lâm trường.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt hàng hoá phục vụ nhân dân dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông; kiểm soát chặt chẽ, tăng cường phòng chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Các ngành, các cấp chủ động cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo điều hành của Chính phủ cũng như các cam kết quốc tế trong các Hiệp định Thương mại tự do, cả những cơ hội, điều kiện thuận lợi và khó khăn, thách thức khi Việt Nam tham gia các Hiệp định này.

Để cạnh tranh được trên thị trường trong và ngoài nước những năm tới, Thủ tướng nêu rõ không có cách nào khác, Việt Nam phải nâng cao năng lực cạnh tranh của từng mặt hàng, từng lĩnh vực, tập trung đầu tư phát triển những lĩnh vực có lợi thế.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và cho ý kiến đối với Tờ trình về hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân; báo cáo về thời gian quyết định đầu tư dự án khởi công năm 2016 và dự thảo Nghị định quy định cơ quan thuộc Chính phủ.

Nguồn VOV