Chính thức đón dòng dầu khí đầu tiên từ mỏ Tê giác trắng

Cập nhật ngày: 31/10/2015 - 06:00
vnp-3010-Te-giac-trang.jpg
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đại diện Công ty Liên doanh Hoàng Long bấm nút đón dòng dầu khí đầu tiên từ giàn đầu giếng H5 mỏ Tê giác trắng. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+).
 
Mỏ Tê giác trắng do Công ty Liên doanh Hoàng Long điều hành được tuyên bố thương mại chính thức sau khi khoan thành công giếng thẩm lượng TGT-1X vào ngày 4-9-2009. Dự án phát triển dầu khí khối H5 mỏ Tê giác trắng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức hình thành từ năm 2013 với tổng vốn đầu tư là 324 triệu USD. 
 
Giàn đầu giếng H5 được đưa vào khai thác trước tiến độ đã giúp gia tăng sản lượng thêm từ 10.000 đến 20.000 thùng dầu/ngày; nâng sản lượng khai thác của mỏ Tê giác trắng lên mức từ 40.000 đến 42.000 thùng/ngày, sản lượng toàn mỏ lên 11,56 triệu thùng/năm, góp phần gia tăng doanh thu của Công ty Liên doanh Hoàng Long năm 2015 đạt 45 triệu USD.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Liên doanh Hoàng Long trong việc phát hiện và đưa Giàn đầu giếng H5, mỏ Tê giác trắng vào khai thác, vượt tiến độ 80 ngày, tổng chi phí dự án thấp hơn 37 triệu USD so với ngân sách phê duyệt.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh thành công này đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giúp gia tăng lợi ích kinh tế, đồng thời phản ánh được sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và các đối tác nước ngoài.
 
Việc đưa dự án H5 mỏ Tê giác trắng vào khai thác đồng thời cũng tạo ra những đột phá nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong nước.
 
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Liên doanh Hoàng Long; và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Dự án dầu khí H5, mỏ Tê giác trắng, Lô 16-1.
Nguồn VIETNAM+