Chính thức thành lập Cục Viễn thông

Cập nhật ngày: 15/08/2011 - 10:08

Trực thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị trực thuộc Bộ trước đây là Vụ viễn thông và Cục Quản lý chất lượng CNTT-TT - Cục Viễn thông sẽ là cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, đồng thời tham mưu giúp Bộ quản lý lĩnh vực viễn thông trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, Cục Viễn thông sẽ tập trung theo dõi việc thực hiện các cam kết của nhà mạng và doanh nghiệp viễn thông, quản lý phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối viễn thông. Cục cũng là đầu mối phân bổ kho số, quản lý, giám sát và kiểm tra các quy định về giá cước, khuyến mại, chất lượng viễn thông. Trong trường hợp xảy ra các vụ việc cạnh tranh, tranh chấp, khiếu nại giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, Cục Viễn thông cũng sẽ là cơ quan trực tiếp tiếp nhận và giải quyết.

Chia sẻ tại Lễ Công bố Quyết định thành lập của Thủ tướng diễn ra sáng 15.8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông khoá 12 Lê Doãn Hợp đã đánh giá đây là một quyết định đúng đắn, quyết đoán, cần thiết và hợp lý để có thể quản lý một thị trường đang phát triển cực nhanh như viễn thông, với hơn 7 vạn nhân lực đang hoạt động và doanh thu mỗi năm đạt tới 10 tỷ USD.

Từ chỗ một dịch vụ "đặc quyền" cho những người có thu nhập cao, hiện tại giá cước viễn thông Việt Nam đã ở mức rất rẻ, phù hợp với tất cả người dân. Thị trường Viễn thông cũng đã chuyển từ chỗ độc quyền sang cạnh tranh sôi động với 7 nhà mạng có quy mô, công nghệ rất khác nhau. Không chỉ làm chủ được thị trường trong nước, một số doanh nghiệp viễn thông còn tiến ra đầu tư quốc tế...

Tuy vậy, sự phát triển quá nóng trong một thời gian ngắn cũng dẫn tới nhiều hệ lụy mà hiện tại, Việt Nam chưa thể khắc phục dứt điểm. Trong đó, đáng nói nhất là việc số lượng thuê bao di động ảo quá nhiều, đáng báo động, gây lãng phí kho số và rất khó quản lý chất lượng dịch vụ cũng như an ninh thông tin quốc gia, chưa kể tỷ lệ doanh thu/SIM của nhà mạng cũng rất thấp. Việc phát triển hạ tầng, bao gồm khâu quy hoạch, ngầm hóa và đẩy mạnh hạ tầng dùng chung đều chưa tốt, còn nhiều lúng túng và bất cập.

Thừa nhận công tác quản lý Nhà nước còn chưa theo kịp sự phát triển của thực tế, ông Lê Doãn Hợp kiến nghị Cục Viễn thông sớm tập trung xây dựng giá sàn để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà mạng, đồng thời nên cân nhắc phương án kéo dài số để tiết kiệm đầu số cho quốc gia cũng như cần sớm thành lập Hội các Doanh nghiệp Viễn thông để hỗ trợ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông khóa 13, ông Nguyễn Bắc Son khuyến nghị Cục Viễn thông cần tập trung xây dựng và hoàn thiện hơn nữa các văn bản pháp lý quan trọng, quản lý và giám sát thị trường chặt chẽ hơn để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, đồng thời tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển mạng lưới hạ tầng viễn thông. Về phía các doanh nghiệp viễn thông, Bộ trưởng Son cũng yêu cầu các nhà mạng cần tuân thủ nghiêm túc các quy định về cạnh tranh, giá cược, khuyến mại... để thị trường có thể phát triển bền vững.

(Theo Vietnamnet)