Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng

Cập nhật ngày: 13/12/2009 - 11:10

Trưa 11.12 (theo giờ địa phương), tại Toà thánh Vatican, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Benedict.

Sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Vatican

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định với Giáo hoàng: Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trên tinh thần đó, "Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Toà thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hoà bình, hợp tác và phát triển trên thế giới".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: "Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân và luôn coi đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc"

Chủ tịch nước thông báo, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện phát triển thuận lợi, trong đó có Công giáo. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của chính quyền, vừa qua Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp lễ khai mạc Năm Thánh 2010.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ đồng tình với Huấn từ của Giáo hoàng cho các Giám mục Việt Nam dịp Ad Limina (tháng 6.2009) căn dặn người Công giáo là "một giáo dân tốt đồng thời là một công dân tốt" và nhấn mạnh tinh thần “Phúc âm trong lòng dân tộc” tại Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Hoan nghênh Sứ điệp của Giáo hoàng

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng ghi nhận và hoan nghênh Sứ điệp của Giáo hoàng gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam dịp khai mạc Năm Thánh 2010, trong đó Vatican nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ lẫn hiện tại và xin tha thứ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn Huấn từ và Sứ điệp này sẽ được Giáo hội Công giáo Việt Nam hưởng ứng bằng những hành động thiết thực và đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đa số đồng bào theo đạo Công giáo đã và đang tích cực tham gia vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước; nhiều người đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, được Tổ quốc ghi công.

Giáo hoàng Benedict XVI cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã cho phép và hỗ trợ Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức thành công lễ khai mạc Năm Thánh 2010 vừa qua tại Sở Kiện (Hà Nam), mở đầu cho các hoạt động tốt đẹp trong Năm Thánh.

Giáo hoàng đề nghị Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican trong thời gian tới.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Toà thánh Vatican. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn Hồng y Bertone sẽ tiếp tục có những hướng dẫn cụ thể cho Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện tốt các Huấn dụ và Sứ điệp của Giáo hoàng.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tin tưởng rằng, với thiện chí và quyết tâm của hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.

(Theo VOV)