Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước sẽ gặp Giáo hoàng Benedict XVI

Cập nhật ngày: 07/12/2009 - 05:26

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ thăm cấp nhà nước Cộng hoà Italia.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ thăm cấp nhà nước Cộng hoà Italia, Vương quốc Tây Ban Nha và Cộng hoà Slovakia từ 9 đến 19.12.

Chuyến thăm cấp nhà nước ba quốc gia được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Cộng hoà Italia Giorgio Napolitano, Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos và Tổng thống Cộng hoà Slovakia Ivan Gasparovic.

Thời gian ở thăm Italia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết diễn ra từ 9 đến 12.12, Vương quốc Tây Ban Nha từ 13 đến 16.12 và Cộng hoà Slovakia từ 17 đến 19.12.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo ba nước sẽ trao đổi về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của mỗi nước, những nỗ lực khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu và các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhiều mặt, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong thời gian ở Italia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ gặp gỡ Giáo Hoàng Benedict XVI. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 11.12.

Trong gần 20 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đã có nhiều tiến triển. Hai bên đã tăng cường tiếp xúc và trao đổi các đoàn các cấp. Hồi tháng 1/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Giáo hoàng Benedict XVI nhân chuyến thăm chính thức Italia.

Tháng 2.2009 vừa qua, hai bên đã tổ chức cuộc họp lần 1 Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican tại Hà Nội. Tại đây, hai bên đã thảo luận vấn đề thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Cùng với chuyến thăm Tây Ban Nha, Slovakia, chuyến thăm Italia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhằm mục đích chung là tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với ba nước.

(Theo Vietnamnet)