Chủ tịch nước trao tặng ngành Dân số Huân chương Độc lập hạng Nhất

Cập nhật ngày: 20/12/2011 - 11:48

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Dân số - Kế hoạch hoá gia đình

Sáng 20.12, Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ngành Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự lễ kỷ niệm.

Ngày 26.12.1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký ban hành Quyết định số 216-CP về việc sinh đẻ có  hướng dẫn, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng của Việt Nam về công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình. Với Quyết định này, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á triển khai chương trình dân số-kế hoạch hoá gia đình..

Trải qua 50 năm, ngành Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã gặt hái được những thành tựu quan trọng. Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Dương Quốc Trọng cho biết, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 6,3 con năm 1960 xuống còn 2,0 con vào năm 2010, trong khi con số trung bình trên toàn thế giới giảm từ 5 con xuống 2,5 con.

Tuổi thọ bình quân tăng thêm 33 tuổi, từ 40 tuổi năm 1960 lên 73 tuổi năm 2010, trong khi tuổi thọ trung bình của thế giới chỉ tăng thêm là 21 tuổi, từ 48 tuổi lên 69 tuổi.

Tỷ lệ tăng dân số giảm từ 3,8% năm 1960 xuống còn 1,05% năm 2010. Cách đây 20 năm, các nhà khoa học  đã dự báo đến năm 2010, dân số nước ta sẽ lên tới 105,5 triệu người. Tuy nhiên, trên thực tế, quy mô dân số năm 2010 chỉ là 87 triệu người, thấp hơn so với dự báo tới 18,5 triệu người.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham quan Triển lãm về những hình ảnh của công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình

Chính sách dân số- kế hoạch hoá gia đình từng bước được điều chỉnh theo hướng bao quát, toàn diện hơn, chú trọng nâng cao chất lượng dân số và thích ứng với những biến đổi về cơ cấu dân số.

Những thành tựu của công tác dân số- kế hoạch hoá gia đình  đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế  - xã hội của đất nước; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, tăng thu nhập bình quân đầu người, cải thiện đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Nhiều chính sách, văn bản quan trọng có tính chiến lược về công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình đã được ban hành. Công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình  còn nhận được sự tham gia tích cực của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể trong cả nước; sự hợp tác, giúp đỡ của các nước và các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao vai trò, ghi nhận công sức của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số-kế hoạch hoá gia đình. Đây là công việc thầm lặng nhưng có giá trị nhân văn sâu sắc, xứng đáng được toàn xã hội tôn vinh.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của ngành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho ngành Dân số - Kế hoạch hoá gia đình vì những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo chinhphu.vn