Thời Sự - Chính trị   Thời Sự - Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cử tri tích cực đi bầu, lựa chọn người mình tin tưởng nhất 

Cập nhật ngày: 21/05/2021 - 23:22

"Tôi mong muốn cử tri cả nước hãy nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất".

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia với báo chí trước ngày bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã dành sự ưu tiên hàng đầu cho công tác chuẩn bị bầu cử, nhất là từ sau Đại hội Đảng lần thứ XIII tới nay.

Trong đó, công tác nhân sự đã được chuẩn bị đúng quy trình và tiến hành chặt chẽ theo từng bước, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật nhằm lựa chọn ra những ứng cử viên phù hợp, có năng lực và đủ phẩm chất để đảm đương những công việc và trọng trách được giao...

https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2021/pgootgkqznzm/2021_05_21/154211-1.jpg

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Ảnh: TTXVN

Các đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia khi đi kiểm tra, giám sát đều yêu cầu các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri bỏ phiếu; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không để các điểm bỏ phiếu trở thành nơi lây lan dịch trong cộng đồng và không vì dịch bệnh mà không tổ chức được bầu cử.

"Các địa phương sẵn sàng các kịch bản tổ chức bầu cử trong tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tất cả vì mục tiêu cao nhất là tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử; tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao nhất; lựa chọn được những người thực sự xứng đáng, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ trở thành đại biểu của nhân dân trong nhiệm kỳ mới", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chuẩn bị chu đáo nhất để ngày bầu cử thực sự là “Ngày hội non sông”

Dẫn đầu đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm việc với nhiều địa phương và trực tiếp tiếp xúc với nhiều cử tri, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận như thế nào về sự nhiệt tình của cử tri đối với “ngày hội non sông” sắp tới?

Về với địa phương, trực tiếp trò chuyện với cử tri, nhân dân tại các điểm bầu cử, điều tôi ấn tượng nhất là cử tri và nhân dân đều rất vui tươi, hồ hởi, phấn khởi mong chờ đến ngày bầu cử.

Đặc biệt, cử tri là bà con đồng bào dân tộc thiểu số nói rằng, khi đi chợ phiên, bà con đã mặc đẹp rồi nhưng đến ngày bầu cử thì bà con lại còn mặc đẹp hơn để ngày bầu cử như ngày hội của nhân dân.

https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2021/pgootgkqznzm/2021_05_21/154211-2.jpg

Cử tri Hà Nội đang nghiên cứu thông tin về các ứng cử viên. Ảnh: Phạm Hải

Bởi vậy, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, ngày bầu cử sẽ thành công rất tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu sẽ đạt rất cao và sẽ lựa chọn được những đại biểu thực sự ưu tú, xứng đáng nhất trong số những người ứng cử và đó chắc chắn sẽ là ngày hội non sông, ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử lần này có khó khăn rất đặc thù là tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Hội đồng Bầu cử Quốc gia và các địa phương đã có sự chuẩn bị như thế nào để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức bầu cử, thưa Chủ tịch?

Cuộc bầu cử lần này rất đặc biệt. Lần đầu tiên chúng ta tiến hành một cuộc bầu cử trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất từ trước tới nay trên địa bàn của gần một nửa số tỉnh, thành phố của cả nước, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội.

Ứng phó với tình hình mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn, công điện chỉ đạo các địa phương xây dựng các kịch bản, kế hoạch phòng chống lây lan Covid-19 và các tình huống thiên tai, bão, lũ nảy sinh trong quá trình chuẩn bị bầu cử và đặc biệt là trong ngày bầu cử 23/5/2021.

Mặt khác, các lực lượng chức năng đang nỗ lực ngày đêm truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bảo đảm vắc -xin để duy trì các hoạt động dân sự bình thường là nền tảng quan trọng để tiến hành bầu cử thuận lợi.

Mới đây, ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử nhằm tổng rà soát, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất, nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao, để chuẩn bị chu đáo nhất, để ngày bầu cử thực sự là “Ngày hội non sông”, “Ngày hội của toàn dân” và thực sự thành công tốt đẹp.

Thực tiễn cho thấy nhiều nơi bầu cử sớm ở Quảng Nam, Bà Rịa- Vũng Tàu đã hoàn thành với 100% cử tri đi bầu, bảo đảm an toàn phòng dịch, an ninh, trật tự.

https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2021/pgootgkqznzm/2021_05_21/154211-3.jpg

Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử. Ảnh: Phạm Hải

Ngoài ra, các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng đã chủ động diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ ở một số địa bàn dân cư, quận, huyện để bảo đảm an toàn và cũng để nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân về bầu cử.

Bắc Giang, Bắc Ninh đang là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nhất của dịch Covid-19 cũng đã có kế hoạch bầu cử an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử này.

Cử tri hãy nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình

Với quy định mới về số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách và với cơ cấu người ứng cử ĐBQH theo danh sách chính thức đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố, ông kỳ vọng như thế nào về Quốc hội khóa mới?

Theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội năm 2020, tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách được nâng lên tối thiểu 40%. Trong quá trình giới thiệu người ứng cử, hiệp thương, các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng rất ưu tiên giới thiệu người ứng cử làm ĐBQH hoạt động chuyên trách ở Trung ương và ở địa phương.

Tổng số ứng cử viên được giới thiệu để dự kiến làm ĐBQH chuyên trách ở Trung ương có 129 người, địa phương có 67 người trong 866 ứng cử viên được giới thiệu. Hầu hết các ứng viên đều là những người có năng lực, trình độ và phẩm chất chính trị đã được rèn dũa qua thử thách, thực tiễn công tác.

Với hoạt động của Quốc hội, ĐBQH là trung tâm nhưng ĐBQH chuyên trách sẽ chiếm vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Tôi hy vọng các ứng viên ĐBQH chuyên trách vừa qua đã thể hiện tốt chương trình hành động của mình, tạo được niềm tin với cử tri nơi mình ứng cử để có kết quả bầu cử tốt nhất, đảm bảo được tỷ lệ tối đa theo quy định của pháp luật. Đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng để góp phần đổi mới hơn nữa hiệu quả hoạt động, nhất là tính chuyên nghiệp của Quốc hội trong thời gian tới.

Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông có điều gì muốn gửi gắm tới đồng bào, cử tri cả nước trong ngày bầu cử 23/5/2021?

Ngày 23/5/2021 là một ngày rất trọng đại của đất nước ta, ngày mà hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để tự lựa chọn đại biểu của mình.

Sự lựa chọn của cử tri hoàn toàn quyết định ứng cử viên nào trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp. Đây cũng là nhân tố quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, góp phần quan trọng vào việc kiến tạo hành lang pháp lý, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội…

Tôi mong muốn cử tri cả nước hãy nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tích cực đi bầu để lựa chọn các đại biểu mà mình tin tưởng nhất, xứng đáng nhất, nói lên tiếng nói xây dựng cho đất nước, cho ngành, cho giới của mình.

Đồng thời, các cử tri cũng không quên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để cuộc bầu cử của nước ta diễn ra thành công trọn vẹn.

Nguồn vietnamnet.vn