Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chuẩn bị hình thành Cộng đồng chung ASEAN: Đã hoàn tất 90% hạng mục

Cập nhật ngày: 17/10/2014 - 01:52

Ba trụ cột chính để hình thành nên Cộng đồng chung ASEAN, bao gồm: Chính trị - an ninh; Kinh tế và Văn hóa – xã hội. Hiện các nước thành viên đều đã hoàn thành tới gần 90% công việc theo kế hoạch. Tuy nhiên các bên đều xác định việc hình thành cộng đồng là một quá trình, sau mốc 2015 rồi vẫn phải tiếp tục hoàn thiện.

 
Tại Hội nghị Cộng đồng ASEAN diễn ra hôm 16-10 ở Hà Nội, ông Nguyễn Tiến Minh - Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao - cho biết, hầu hết các hoạt động trong trụ cột Chính trị - an ninh đã hoàn tất và đang được triển khai, nằm ở 3 lĩnh vực đầu là hợp tác chính trị; hình thành và chia sẻ các chuẩn mực và ngăn ngừa xung đột.
 
Đối với 2 lĩnh vực còn lại là giải quyết xung đột và kiến tạo hòa bình sau xung đột hầu như chưa có hoạt động nào được triển khai. Nguyên nhân chủ yếu là do các nước còn dè dặt vì đây là những lĩnh vực mới và có phần phức tạp, nhạy cảm.
 
Theo thống kê, trong 157 dòng hành động của trụ cột Chính trị - an ninh, các nước thành viên hiện đã và đang triển khai 125 dòng hành động, đạt 79,6%, còn 32 dòng hành động chưa được triển khai. “Các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí sẽ thực hiện hết 32 dòng hành động đó và hiện các nước đã phân công nhau đảm đương hết, cố gắng đến 12-2015 sẽ hoàn thành cơ bản kế hoạch đề ra” – ông Minh chia sẻ.
 
Về trụ cột Kinh tế, ông Hoàng Văn Phương - Trưởng phòng ASEAN, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương - nhận định: Hiện nay, Việt Nam đã hoàn thành việc đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với khoảng 80% dòng thuế, đến 1-1-2015 sẽ xóa bỏ thêm 13-15% dòng thuế nữa - là trên 90%; còn khoảng 7% còn lại, Việt Nam đã đề nghị sẽ hưởng linh hoạt cho tới năm 2018, lúc đó toàn bộ các dòng thuế sẽ là 0%. Khi đó, hàng hóa, vốn, dịch vụ, đầu tư, người lao động… được di chuyển tự do “như trong một nhà”, không còn phân biệt đối xử trong nước hay nước ngoài.
 
Ông Phương cho biết thêm: Việc hình thành Cộng đồng ASEAN là thách thức nhưng luôn có những cơ hội đi kèm, dành cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người tiêu dùng của Việt Nam. DN sẽ đứng trước một thị trường lớn, còn người tiêu dùng sẽ được hưởng những hàng hóa đa dạng hơn, chất lượng cao hơn và giá cạnh tranh.
 
Liên quan đến lĩnh vực kinh tế, ASEAN đang ưu tiên nguồn lực cho đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 6 nước đối tác lớn khác trong khu vực: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc. RCEP được kỳ vọng là một Hiệp định FTA khu vực, nhằm thúc đẩy các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị trong khu vực trên cơ sở tổng hợp và tăng cường các cam kết FTA giữa ASEAN với từng nước. Hiệp định này cũng sẽ giúp duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong tiến trình hội nhập khu vực mang tính mở.
 
Về trụ cột Văn hóa - xã hội, bà Lê Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội - đưa ra thông tin: Đã có khoảng 90% các dòng hành động đã được giải quyết, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện vấn đề phúc lợi và an sinh xã hội, tiến độ đạt hơn cả mong đợi khi có tới 91 trên tổng số 94 dòng hành động (đạt 97%) đã được thực hiện. Nhiều kết quả và thành tựu đã chỉ ra rằng, việc hợp tác và phát triển giữa các nước rất phong phú và có ý nghĩa, nhất là trong 2 năm gần đây.
 
Xây dựng một cộng đồng đậm đà bản sắc ASEAN là một trong những nhiệm vụ của trụ cột Văn hóa - xã hội. Bà Dung khẳng định, phần việc này hoàn thành với kết quả xuất sắc, đã giải quyết 48 trong số 50 dòng hành động (96%), nhận được sự phù hợp khá cao giữa các nước, tạo ra ý thức thuộc về một cộng đồng, ý thức về củng cố sự thống nhất trong đa dạng, và đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước thành viên ASEAN.
 
Nguồn Báo Công Thương