BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Cập nhật ngày: 05/06/2009 - 08:13

Toàn xã hội cần nâng cao nhận thức và hành động về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, chính sách xã hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Cùng chung tay để các em nhỏ nhiễm HIV được sống trong môi trường tốt đẹp nhất

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2020.

Giai đoạn 2011-2020, bảo đảm trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được chăm sóc, tư vấn thích hợp, tiếp cận với giáo dục hoặc được hỗ trợ học nghề, hưởng các chính sách xã hội theo quy định, được sống an toàn cùng với bố, mẹ, anh, chị, em ruột hoặc người thân trực hệ hoặc được sống ở những cơ sở chăm sóc thay thế. Trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS trong diện quản lý được chẩn đoán, điều trị các bệnh có liên quan đến HIV/AIDS.

Kế hoạch đề ra 5 mục tiêu đến năm 2010 dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, gồm: ít nhất có 50% trẻ em được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục và các chính sách xã hội; hình thành các dịch vụ cần thiết có chất lượng cao và thân thiện; cải thiện cơ chế cung cấp thông tin, giáo dục, chăm sóc, điều trị, tư vấn; tạo môi trường xã hội thuận lợi cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và cải thiện hệ thống theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Và hơn thế nữa, vào giai đoạn này, phấn đấu 100% trẻ em nhiễm HIV trong diện quản lý được chăm sóc điều trị, tư vấn thích hợp. 100% phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được nhà nước cấp miễn phí thuốc kháng HIV và 100% trẻ sơ sinh là con của bà mẹ nhiễm HIV được xét nghiệm phát hiện HIV ngay sau khi chào đời. Ít nhất 50% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được chăm sóc thay thế dựa vào gia đình, cộng đồng...

Cũng vào giai đoạn 2010, tối thiểu có 50 % phụ huynh học sinh, giáo viên của các cơ sở giáo dục và ít nhất có 70% nhà quản lý làm việc với trẻ em trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, lao động-thương binh và xã hội đều có kiến thức cơ bản về dự phòng lây nhiễm HIV.

Và trên hết sẽ có ít nhất 50% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và người chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS không bị kỳ thị và phân biệt đối xử khi tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ xã hội khác.

Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS gồm: Trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ em có nguy cơ cao nhiễm HIV (trẻ em mồ côi do bố và mẹ hoặc bố hoặc mẹ chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS; trẻ em sống cùng bố, mẹ hoặc người nuôi dưỡng nhiễm HIV; trẻ em sử dụng ma tuý; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em là con của người mua, bán dâm, sử dụng ma túy; trẻ em là nạn nhân của tội mua bán người; trẻ em lang thang; trẻ em mồ côi do các nguyên nhân khác; trẻ em sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng).

(Theo chinhphu.vn)