Chương trình dạy học, SGK ngày càng bộc lộ nhiều bất ổn

Cập nhật ngày: 26/03/2013 - 05:56

(BTNO)- Tiếp tục đợt giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo chất lượng và chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, ngày 25.3, đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh đã có buổi làm việc với Phòng GD-ĐT huyện Hòa Thành và một số trường học trên địa bàn huyện này.

Đại diện giáo viên Trường THPT Nguyễn Chí Thanh phát biểu ý kiến về SGK

Với mục đích lắng nghe tiếng nói của giáo viên – những người trực tiếp giảng dạy, đoàn giám sát đã thu được nhiều ý kiến có giá trị về nội dung chương trình và sách giáo khoa.

Theo nhận xét của đa số giáo viên, bên cạnh những mặt được không ai có thể phủ nhận, sau hơn 10 năm triển khai đại trà, chương trình và sách giáo khoa đã bộc lộ rất nhiều điều bất ổn. Cụ thể như: dung lượng bài học dài, kiến thức bài học khó nhưng số tiết dành cho thầy và trò lại rất ít.

Do quy trình làm sách giáo khoa được triển khai ngược (viết sách rồi mới viết chuẩn kiến thức kỹ năng) nên thiếu sự đồng bộ. Hậu quả là sách giáo khoa và chương trình bị quá tải nên Bộ GD- ĐT phải chỉ đạo giảm tải. Việc giảm tải vừa phức tạp vừa nhiêu khê nên giáo viên phải vật lộn rất vất vả với bài vở.

Ngoài việc chứng minh sách giáo khoa và chương trình quá tải, đại diện ngành giáo dục Hòa Thành đã không giấu được sư lo âu về chất lượng đầu vào của sinh viên sư phạm ngày càng đi xuống.

Đ.V.T