Chuyển giao 856 công nghệ vào vùng chậm phát triển

Cập nhật ngày: 16/07/2010 - 05:48

Nhờ các tiến bộ khoa học, người dân đã nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2004-2010 ngày 16.7, ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, chương trình này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Theo ông Quân, chương trình đã thu hút được nhiều người dân tham gia, bằng chứng là ngân sách của chương trình được trung ương hỗ trợ 37,7%, ngân sách địa phương là 10%, còn lại 50,3% là đóng góp của doanh nghiệp và người dân tham gia dự án.

Qua gần sáu năm thực hiện, chương trình này đã chuyển giao 856 công nghệ và tiến bộ kỹ thuật là kết quả nghiên cứu khoa học của các tổ chức khoa học công nghệ vào vùng khó.

Những công nghệ được lựa chọn chuyển giao hầu hết phù hợp với trình độ người dân, tập trung vào vấn đề nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp hiện có ở nông thôn đổi mới công nghệ, hỗ trợ hình thành ngành nghề mới…

Ngoài ra, chương trình đã huy động 1.250 lượt cán bộ khoa học về phục vụ tại địa bàn nông thôn, đào tạo được 1.566 kỹ thuật viên cơ sở, tập huấn kỹ thuật cho trên 35 ngàn lượt nông dân.

“Đây là một kênh quan trọng, kết nối nhà khoa học với nông dân, nhất là ở những khu vực miền núi, hải đảo còn nhiều khó khăn. Nhờ các tiến bộ khoa học, nhiều vùng khó đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân,” ông Quân nói.

Trên cơ sở thành công trên, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Tờ trình Chính phủ về phê duyệt chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015.

(Theo Vietnam+)

 


Liên kết hữu ích