baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chuyện tiết kiệm chi phí của một nhân viên văn phòng

Cập nhật ngày: 02/11/2009 - 05:44

Chị Đinh Thị Toàn (thứ tư từ phải sang) phát biểu giao lưu tại buổi Liên hoan do Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tổ chức.

Tại Liên hoan biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Tây Ninh tổ chức, có một đoàn viên nữ được chọn lên diễn đàn giao lưu với các đại biểu về thành tích học tập và làm theo gương Bác của mình. Đó là chị Đinh Thị Toàn, nhân viên Phòng Tổ chức -Nhân sự –Công ty Cổ phần Khoai mì (CPKM) Nước Trong.

Sinh năm 1984, nhà ở ấp Hội Phú, xã Tân Hội (Tân Châu), Đinh Thị Toàn vào làm việc tại Công ty CPKM Nước Trong từ cuối năm 2005, với nhiệm vụ là nhân viên lao động tiền lương -Phòng Tổ chức -Nhân sự (TC-NS). Toàn còn là Uỷ viên Ban chấp hành Chi đoàn Công ty. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Toàn còn được lãnh đạo Công ty phân công phụ trách quản lý thống kê chi phí văn phòng phẩm (VPP) và điện thoại trong Công ty.

Trong buổi giao lưu, Toàn cho biết, bất kỳ một đơn vị, sản xuất kinh doanh nào cũng đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Muốn tăng lợi nhuận, ngoài tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đơn vị phải chú ý tiết kiệm mọi khoản chi phí trong điều kiện cho phép. Từ khi thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lãnh đạo Công ty CPKM Nước Trong càng quan tâm nhiều hơn đến việc thực hành tiết kiệm. Bắt đầu từ tháng 3.2009, Công ty đưa ra Quy chế chi tiêu nội bộ, khoán chi phí VPP và điện thoại cho từng bộ phận; đồng thời phát động, cán bộ nhân viên toàn Công ty làm theo gương Bác về thực hành tiết kiệm. Từ đó tất cả cán bộ, nhân viên Công ty đều nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, mà điển hình nhất là chị Đinh Thị Toàn.

Không chỉ bản thân thực hiện tốt theo lời dạy của Bác về tiết kiệm, Toàn còn vận động anh chị em công tác cùng phòng tiết kiệm chi phí từ cái nhỏ nhất như: từ cây bút chì, tờ giấy, kim kẹp… Khi mua giấy phục vụ công tác văn phòng, Toàn chọn mua loại giấy phù hợp với yêu cầu, mục đích sử dụng, không mua loại giấy đắt tiền. Giấy đã sử dụng qua một mặt được tận thu lại, xếp ngay ngắn để in hoặc photo lại ở mặt còn trống, sử dụng trong nội bộ đơn vị. Khi in ấn các văn bản, tài liệu Toàn và anh chị em trong phòng đều kiểm tra thật kỹ bản gốc trước khi in, nhằm tránh sai sót huỷ bỏ làm lãng phí giấy, mực in và thời gian, công sức. Toàn cũng nghiêm chỉnh thực hiện và vận động anh chị em trong phòng cũng như trong công ty sử dụng điện thoại đúng mục đích. Tuyệt đối không được dùng điện thoại của đơn vị vào công việc cá nhân. Nội dung nói chuyện trên điện thoại cần phải được chuẩn bị trước, ngắn gọn mà vẫn đảm bảo nội dung công việc. Các máy điện thoại trong toàn Công ty đều có dán khẩu hiệu “Không sử dụng điện thoại vào việc riêng”.

Kết quả chỉ sau một quý thực hành tiết kiệm, chi phí VPP và điện thoại toàn Công ty nói chung và Phòng TC-NS sự nói riêng giảm xuống đáng kể. Cụ thể trong toàn Công ty, quý II.2009 chi phí VPP là 6.269.500 đồng, thấp hơn định mức khoán gần 1 triệu đồng và thấp hơn quý II năm 2008 hơn 1,6 triệu đồng. Đặc biệt là chi phí điện thoại giảm xuống rất nhiều. Trong quý II.2009, chi phí điện thoại chỉ hơn 1,8 triệu đồng, thấp hơn định mức khoán gần 1 triệu và thấp hơn cùng kỳ năm 2008 đến hơn 4,6 triệu đồng. Tính riêng phòng TC-NS của Công ty, định mức khoán VPP quý II.2009 là 3 triệu đồng, phòng chỉ chi 2,144 triệu đồng tiết kiệm được 29% định mức; định mức khoán điện thoại 750.000 đồng, phòng thực hiện 322.700 đồng, tiết kiệm được 59% định mức.

Rõ ràng thực hiện tiết kiệm VPP, cước phí điện thoại như chị Đinh Thị Toàn và cán bộ nhân viên phòng TC-NS –Công ty CPKM Nước Trong không có gì khó ai cũng làm được. Và nếu mỗi cán bộ, nhân viên văn phòng trong toàn tỉnh ta, trong cả nước ta đều có ý thức và thực hiện tiết kiệm như vậy thì số tiền tiết kiệm này cộng lại quả là không nhỏ.

D.H