BAOTAYNINH.VN trên Google News

Có luật sư chuyên moi tiền doanh nghiệp, đổ tiếng xấu cho cơ quan nhà nước

Cập nhật ngày: 23/07/2016 - 08:19

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã thẳng thắn chỉ ra hiện tượng một số công ty tư vấn luật cũng như các luật sư cố tình ép doanh nghiệp phải chi thêm tiền bằng cách đổ tiếng xấu cho các cơ quan nhà nước, Tại hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các Luật về Đầu tư, Kinh doanh sáng 22/07/2016. 

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cảnh báo cho các doanh nghiệp biết rằng gần đây có hiện tượng một số công ty luật cố tình phức tạp hóa vấn đề khi họ ký hợp đồng với doanh nghiệp, sau đó quay trở lại thông báo với các doanh nghiệp là cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý nhà nước gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà trực tiếp là Thứ trưởng Đặng Huy Đông trực tiếp kiểm tra thực tế tại các phòng đăng ký kinh doanh lại không phát hiện ra việc cơ quan đăng ký kinh doanh gây khó dễ.

“Chúng tôi nhận thấy các công ty luật đã làm khó lên, họ làm phức tạp hóa vấn đề để doanh nghiệp có cảm nhận sai về cơ quan nhà nước. Hiện tượng này đã và đang xảy ra, chúng tôi lưu ý các doanh nghiệp khi ủy quyền cho các công ty tư vấn luật là một việc hết sức bình thường, nhưng mỗi khi nhận thấy có điều gì đó không bình thường thì tự doanh nghiệp phải đích thân liên hệ với cơ quan nhà nước để tìm hiểu xem có đúng là họ bị làm khó như phản ánh của công ty tư vấn luật hay không,” Thứ trưởng Đặng Huy Đông cảnh báo các doanh nghiệp.

Để chứng minh cho lời nói của mình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã kiểm một số trường hợp đã được đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra lại, và bản thân doanh nghiệp cũng đã thừa nhận họ bị công ty tư vấn luật đứng ở giữa, làm tình hình rối lên để thu tiền của doanh nghiệp cao hơn.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định không có chuyện cơ quan nhà nước làm khó doanh nghiệp.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, họ bị gặp khó trong việc đăng ký mã ngành kinh doanh. Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết thời gian qua một vài địa phương áp dụng quy định này một cách rất máy móc gây khó khăn cho doanh nghiệp, đó là kẽ hở để một bộ phận công ty tư vấn luật lợi dụng quy định này để làm phức tạp hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

“Khi công ty tư vấn luật thông báo với khách hàng của mình rằng việc áp mã ngành kinh doanh bây giờ rất khó khăn, doanh nghiệp lại chỉ nhận thông tin qua công ty tư vấn. Trong khi đó, nếu doanh nghiệp đến trực tiếp với cơ quan đăng ký kinh doanh thì câu chuyện lại không phải như vậy,” ông Bùi Anh Tuấn nói.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Thanh Huyền, Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự, thừa nhận có trường hợp một số công ty luật, nhất là đối với các công ty luật chuyên lo thủ tục cho các doanh nghiệp,  gây khó khăn cho doanh nghiệp để trục lợi như hiện tượng Thứ trưởng Đặng Huy Đông phản ánh. Tuy nhiên, bà Huyền cho rằng hiện tượng này là không nhiều bởi các luật sư còn phải chịu sự quản lý của các văn phòng luật sư, Đoàn Luật sư và Sở Tư pháp. Mặc dù vậy, không dễ để phát hiện ra trường hợp sai phạm.

“Hiện chưa có luật sư hay văn phòng luật sư nào bị xử lý về việc này, dù biết là có hiện tượng nhưng để xử lý được là rất khó bởi khó có thể chứng minh được là các văn phòng luật sư lợi dụng việc này để moi tiền doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, để các văn phòng luật sư làm được việc này cũng không đơn giản, bởi không chỉ đơn giản là nói với khách hàng là “chúng tôi bị gây khó khăn”  hoặc “cái này khó lắm, cần phải chi thêm tiền”, không đơn giản đâu bởi doanh nghiệp họ có đầu óc hơn mình rất nhiều,” Luật sư Trần Thanh Huyền chia sẻ.

Trong khi đó, Luật sư Đoàn Hồng Sơn, Đại diện sở hữu trí tuệ Công ty Luật TNHH IP MAX, cho rằng đối với các văn phòng luật sư, nếu tư vấn sai, họ sẽ phải chịu trách nhiệm và điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của họ, khi đó khách hàng sẽ tự từ chối dịch vụ của văn phòng đó. Ông Sơn cho biết bản thân ông Sơn cũng chưa gặp một trường hợp nào như thế.

Ông Bùi Anh Tuấn cho biết, có những quy định đã được ghi rất cụ thể trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 và được cụ thể hóa trong Nghị định 78, nhưng đôi khi doanh nghiệp không cập nhật nên dễ bị “qua mặt”. Chẳng hạn như đối với việc đăng ký mã ngành nghề kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công khai toàn bộ các mã ngành nghề kinh doanh, đồng thời xây dựng hệ thống thông tin điện tử để doanh nghiệp có thể tra cứu. Tuy nhiên, khi đọc quy định về áp mã ngành kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp chỉ đọc khoản 1 của Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Trong khi đó, Điều 7 của Nghị định này có tới 9 khoản, từ khoản 1 đến khoản 9 ghi rõ quy định cụ thể.

“Không hề có chuyện một ngành nghề kinh doanh nào không được áp mã ngành thì bị từ chối đăng ký kinh doanh. Điều 7 của Nghị định 78 đã nói rất rõ trong trường hợp không có trong mã ngành đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn đăng ký bình thường, chỉ cần thông báo lại cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Quy định này để đảm bảo quyền lợi cho chính cộng đồng doanh nghiệp, chứ không phải chỉ để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước, để doanh nghiệp trở thành một công cụ kinh doanh an toàn hơn,” ông Bùi Anh Tuấn khẳng định.

Nguồn infonet


Liên kết hữu ích