BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Có tiêu cực trong điều tra, xét xử vụ án tham nhũng'

Cập nhật ngày: 05/11/2009 - 02:01

 

Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh: "Đúng là một số cán bộ điều tra có tiêu cực".

Sáng 5.11, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình và Viện trưởng VKSND tối cao Trần Quốc Vượng đã đồng loạt giải trình những bức xúc của đại biểu về phòng chống tham nhũng.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh giải trình: "Tham nhũng là loại tội phạm khó thu nhập chứng cứ vì liên quan đến cơ quan nhà nước. Người phạm tội đều có chức vụ, có trình độ và luôn tìm cách thông đồng, đối phó với cơ quan chức năng. Mặt khác, khi thu thập chứng cứ hay khi khởi tố, cơ quan điều tra đều phải xin ý kiến của cơ quan quản lý cán bộ đó".

Theo Bộ trưởng Hồng Anh, một lý do quan trọng khác là hành lang pháp lý hiện nay chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế. Các vụ án tham nhũng thường phải trưng cầu giám định trong và ngoài nước. Đây là khâu rất mất thời gian và hiện pháp luật chưa có quy định bao nhiêu ngày thì cơ quan giám định phải trả lời.

Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình: "1% bản án treo không đúng pháp luật".

"Ngoài ra, đúng là một số cán bộ điều tra có tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm. Sắp tới chúng tôi sẽ rà soát, xử lý nghiêm, đồng thời tăng cường giáo dục, bồi dưỡng cán bộ", người đứng đầu Bộ trưởng Công an cam kết.

Cho rằng về cơ bản những trường hợp được áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo trong 2 năm qua là đúng quy định, tuy nhiên, Chánh án TAND tối cao Trương Hoà Bình cũng thừa nhận có 1% bản án treo (hơn 200) không đúng pháp luật, trong đó có án tham nhũng.

"Một số cán bộ tòa án nhận thức không đúng và cũng không tránh khỏi tiêu cực như ý kiến của đại biểu đã nêu. Tuy nhiên để đánh giá chính xác số vụ tiêu cực thì phải có kiểm tra", ông Bình nói. Chánh án Bình cũng khẳng định quan điểm kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm. Bằng chứng là năm 2009, có 5 thẩm phán chưa được tái bổ nhiệm do sai sót trong xét xử án treo.

Thiết tha đề nghị đại biểu tăng cường giám sát, cung cấp thông tin về án sai, Chánh án Bình cũng nêu ra 6

Viện trưởng VKSND tối cao Trần Quốc Vượng: "Băn khoăn về án treo tham nhũng là chính đáng".

giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, giảm tối đa án bị huỷ, sửa. Trong đó có việc nâng cao chất lượng cán bộ; đề cao tranh tụng tại tòa, đề cao vai trò của luật sư, kiểm sát viên; và đặc biệt là kiểm tra những tòa án có nhiều án bị huỷ sửa, chuyển cơ quan điều tra xử lý những trường hợp có tiêu cực, hối lộ.

Viện trưởng VKSND tối cao Trần Quốc Vượng cho rằng, những băn khoăn về án treo tham nhũng của đại biểu là "hoàn toàn chính đáng" dù việc áp dụng án treo là thể hiện tinh thần nhân đạo, hướng thiện của nhà nước.

"VKSND tối cao đã phát hiện nhiều án sai và kháng nghị. Tỷ lệ kháng nghị tăng hình phạt và không áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo lên tới 50-50% tổng số bản án. Tôi tin rằng vẫn chưa kiểm soát hết, sắp tới cần làm chặt hơn nữa để khắc phục tình trạng này", ông Vượng phát biểu.

Giải thích việc vì sao phải trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra nhiều lần dẫn tới làm chậm tiến độ điều tra, xét xử, nhất là các vụ án trọng điểm, Viện trưởng Vượng nói: "Cực khó thu thập chứng cứ, nhất là trưng cầu giám định. Việc này rất mất tiền, thời gian và lại có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi đề nghị cần thành lập Trung tâm giám định quốc gia".

Nhận thức rằng lương tâm, trách nhiệm của cán bộ tư pháp là vấn đề số một trong việc thực thi nhiệm vụ, vì có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của người dân, ông Vượng cho biết, thời gian tới, với tư cách là cơ quan kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện sẽ tăng cường kiểm tra xử lý.

 

Ngày 6.11, Quốc hội nghe các báo cáo về tình hình thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, Thuỷ điện Sơn La; dự án 5 triệu ha rừng; dự án đường Hồ Chí Minh và thông qua nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2010.

(Theo VNE)