Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cố vấn Hoa Kỳ về quyền của người khuyết tật thăm Việt Nam

Cập nhật ngày: 02/05/2014 - 12:21

Trong thời gian ở Việt Nam, bà đã có cuộc gặp gỡ và làm việcvới một số cơ quan chính phủ, tư nhân vàđại diện của xã hội dân sự ở Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm, liên quan tới quyềnlợi của người khuyết tật.

Ngày 29/11 bà Judith Heumann đã tham dự buổi chiếu bộ phim tài liệu của Mỹ “Những Cuộc Đời Đáng Sống” (Lives Worth Living), một ký sựtruyền hình đầu tiên của Mỹ về cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng của ngườikhuyết tật, một trong những cộng đồng thiểu số lớn nhất ở nước Mỹ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear phát biểu khai mạc buổi chiếu phim
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear phát biểu khai mạc buổi chiếu phim
.

Bộ phim dài 1 giờ đồng hồ đã ngược về quá khứ khi hàngtriệu người khuyết tật không thể tiếp cận được trường học, xe buýt, các toà chung cư và bị đối xử phân biệt khá nặng nề tại Mỹ. Phim kết thúc với việc Luật Người khuyết tật Mỹ được thông qua, hứa hẹn sự thay đổi trong cuộc sống của hàng chục triệu người.

Thông điệp bộ phim gửi gắm là những người khuyết tật hãy đoàn kết, tạo thành một cộng đồng lớn mạnh và đấu tranh vì lợi ích của cộng đồng của mình.  

Sau buổi chiếu phim, bà Judith Heumann đã có buổi giao lưu với khán giả. Bà hy vọng và mong muốn rằng bộ phim này sẽ được trình chiếu rộng rãi tại Việt Nam để nhiều người dân, trong đó có những khuyết tật có cơ hội cảm nhận và chia sẻ; đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách Việt Nam quan tâm hơn nữa việc cải thiện điều kiện sống và việc làm cho người khuyết tật.

Buổi chiếu phim Những cuộc dời đáng sống có sự tham gia đông đảo của người khuyết tật
Buổi chiếu phim "Những cuộc dời đáng sống" có sự tham gia đông đảo của người khuyết tật
.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khó khăn lớn nhất mà người khuyết tật ở nhiều nước trên thế giới hiện nay đang gặp phải, bà Judith Heuman cho biết, đó chính là người khuyết tật không biết được về quyền của mình cũng như chính phủ nhiều nước không thực hiện quyền của người khuyết tật, họ không xây dựng luật, ban hành chính sách để thực hiện quyền của người khuyết tật.

“Tôi được biết ở nhiều nước, người khuyết tật đang cố gắng nói lên tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của mình trong cuộc sống,” bà Judith Heuman cho hay.

Theo bà, "Hiện nay đã có 143 quốc gia trên toàn thế giới phê chuẩn công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, hy vọng rằng, Việt Nam sẽ là nước tiếp theo ký và phê chuẩn công ước này trong năm nay. Với việc ký và phê chuẩn công ước, tôi hy vọng chính phủ, các cơ quan liên quan, cũng như các tổ chức xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa, thực hiện quyền của người khuyết tật, tiến hành sửa đổi, thực thi luật hiện hành về ngườikhuyết tật."

Bà Judith Heuman chụp ảnh cùng với một khán giả sau buổi chiếu phim
Bà Judith Heuman chụp ảnh cùng với một khán giả sau buổi chiếu phim
.

Cũng trong ngày 29/4, bà Judith và Thứ trưởng Bộ Lao động,Thương binh và Xã Hội Nguyễn Trọng Đàm đã đồng chủ trì buổi tọa đàm về hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về nội dung liên quan đến người khuyết tật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo trang Web của Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội, tại buổi tọa đàm, bà Judith E.Heumann đánh giá cao những nội dung, kết quả mà phía Việt Nam đã đạt được liên quan đến người khuyết tật. Bà mong muốn có thể chia sẻ những bài họckinh nghiệm đã đúc rút tại Hoa Kỳ và hỗ trợ cho các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức xã hội nhằm chăm sóc và cung cấp cơ hội kinh tế cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, Bà Judith E.Heumann lưu ý phía Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật, trong đó có việc đào tạo đội ngũ giáo viên có kỹ năng, năng lực để dạy những học sinh đến học là người khuyết tật. Bà nhấn mạnh, Việt Nam cần chú trọng xây dựng các công trình mà ở đó người khuyết tật có thể tiếp cận sử dụng.

Theo Báo Dân trí